Thiếu tướng Phan Anh Minh: Khởi tố người bán phở là chuyện nhỏ xíu bằng móng tay

"Nếu ông Tấn bị ra tòa và bị tuyên phạt, cùng lắm là phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, chúng ta không nên lên gân làm phức tạp thêm. Không đáng báo chí mất nhiều bút lực giấy tờ, chuyện này nhỏ xíu bằng móng tay!", lời ông Minh.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nêu quan điểm của ngành công an về vụ việc

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nêu quan điểm của ngành công an về vụ việc

Trong buổi họp báo sáng nay, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: Công an thành phố tôn trọng quyết định của VKS, cơ quan công tố. Công an chỉ thông tin rõ quan điểm và cơ sở pháp lý của vụ án này.

Tại cuộc họp báo, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Chánh văn phòng Công an TP.HCM cho biết, sở dĩ có cuộc họp vì cơ quan này muốn có tư tưởng cầu thị lắng nghe và đối thoại, nói rõ quan điểm và cơ sở pháp lý của vụ án này.

“Công an TP.HCM nghiên cứu thêm. Đây là thẩm quyền của VKS, công an thông tin kịp thời”, Đại tá Quang thông tin.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói: "Chiều hôm qua, công an TP.HCM nhận chỉ đạo của một đồng chí Bộ trưởng yêu cầu báo cáo và đề xuất phương án giải quyết, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng điện thoại đề nghị công an thành phố: Đánh giá đúng sai thế nào, thứ 2 là phải có thông tin một cách đầy đủ.

“Cuộc họp hôm nay, mục đích chủ yếu là để xác định các tình tiết đúng sự thật, các quy định hiện nay áp dụng, thẩm quyền xử lý hôm nay như thế nào”, Thiếu tướng Minh thông tin.

Theo Thiếu tướng Minh, hôm qua, cơ quan này báo cáo cho đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố. Công an thành phố sẽ trao đổi dựa trên những tình tiết liên quan. "Tôi tôn trọng quyết định của VKS, cơ quan công tố. Không nói chuyện nếu, những tình tiết giả định trong vụ án", lời ông Minh.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Khởi tố người bán phở là chuyện nhỏ xíu bằng móng tay ảnh 1
Thiếu ướng Phan Anh Minh tại buổi họp báo

Tiếp đó, Thiếu tướng Minh đã thông tin diễn biến vụ án.

Tướng Phan Anh Minh nói tiếp: "Mong muốn, đảng và chính quyền thống nhất, nếu ông Tấn tiếp tục kinh doanh một cách hợp pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng nên tạo điều kiện kinh doanh. Nếu ông Tấn bị ra tòa và bị tuyên phạt, cùng lắm là phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, chúng ta không nên lên gân làm phức tạp thêm. Không đáng báo chí mất nhiều bút lực giấy tờ, chuyện này nhỏ xíu bằng móng tay!".

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói thêm: Tôi cũng đã nói công an Bình Chánh đã rất vội vàng trong vụ này, tôi cũng chia sẻ với công an Bình Chánh, nếu vi phạm này ngang nhiên tiếp tục xảy ra, tôi hoặc mọi người hỏi công an huyện Bình Chánh tại sao để vi phạm xảy ra trước mắt mũi. Ông Minh dẫn một câu chuyện, trước đó ông Nguyễn Tấn Đạt, trưởng công an Q.1 có nói: “Chuyện nhỏ xíu này, ông còn không làm được thì ông còn làm được gì nữa”. Vi phạm của ông Tấn là có nguy hiểm, nguy hiểm thấp. Điều luật, không cách ly ra khỏi xã hội. 

Trả lời thắc mắc có hay không cạnh tranh giữa căng tin quán Xin Chào và căng tin Công an huyện Bình Chánh? Công an có lạm quyền trong vụ việc? Thiếu tướng Minh cho biết: Nếu khởi tố là có căn cứ, thậm chí hơi máy móc thì không thể quy kết là lạm quyền. Chưa ghi nhận có hành vi lạm quyền, 2 đối tượng khách hàng của căng tin Bình Chánh và Xin chào là khách hàng khác nhau. Căng tin công an huyện Bình Chánh phục vụ nội bộ, khách bên ngoài.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Khởi tố người bán phở là chuyện nhỏ xíu bằng móng tay ảnh 2
Toàn cảnh buổi họp báo

Nội dung vụ án: Kết luận điều tra cho thấy, ngày 15/3/2015 ông Tấn ký hợp đồng thuê khu vực mở quán nói trên với giá 4 triệu đồng/tháng, thời gian thuê là 5 năm. Để hoạt động ông Tấn thuê 5 nhân viên và khai trương vào ngày 8/8/2015 để bán nước và đồ ăn trưa.

Lúc 8g ngày 13/8/2015 Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ kết hợp với Phòng y tế và công an thị trấn Tân Túc tiến hành kiểm tra nơi này và phát hiện quán Xin Chào không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng một số vi phạm trong lĩnh vực y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm nên đã lập hồ sơ xử lý.

Trước những sai phạm này, ngày 18/8/2015 Trưởng công an huyện Bình Chánh là ông Nguyễn Văn Quý đã ra quyết định xử phạt quán Xin Chào 17 triệu đồng.

Sau đó, vào ngày 19/8/2015 “UBND huyện Bình Chánh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho ông Tấn với ngành nghề “Bán ăn uống, cà phê, nước giải khát” – 56101 (Không kinh doanh rượu. Chỉ được hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao)”.

Về phần ông Tấn, vào ngày 22/8/2015 đã đến Trung tâm y tế dự phòng huyện Bính Chánh để lập thủ tục xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho bản thân và 4 nhân viên.

Ngày 4/9/2015 ông tiếp tục đến UBND huyện Bình Chánh để nộp hồ sơ xin cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” và được hẹn trả kết quả vào ngày 29/9/2015.

Tuy nhiên kết luận điều tra cho rằng “dù chưa được UBND huyện Bình Chánh cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” nhưng Nguyễn Văn Tấn vẫn kinh doanh có bán thức ăn gồm các món cơm trưa như cánh gà chiên nước mắm, cơm niêu…”.

Đến ngày 10/9/2015, Công an huyện đã phối hợp với một số phòng ban tiếp tục kiểm tra nơi này thì phát hiện quán đang bán cơm cho khách cùng một số vi phạm như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại…

Ngày 16/9/2015, Công an huyện xác minh tại phòng y tế huyện Bình Chánh và được biết hộ kinh doanh của ông Tấn vẫn chưa được cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Ngoài ra Phòng y tế còn cho biết nếu ông Tấn kinh doanh ăn uống thì bắt buộc phải đăng ký “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm” (theo khoản 2, điều 5, thông tư 47/2014/TT-BYT).

Từ đó Cơ quan điều tra CA huyện Bình Chánh nhận định hành vi của ông Tấn “gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội” do đó “cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe” về tội “Kinh doanh trái phép”.

Đồng tình với quan điểm của Cơ quan điều tra, vào ngày 11/3/2016, Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh là ông Lê Thanh Tòng ký bản cáo trạng số 90/CTr-VKS truy tố ông Tấn về tội “Kinh doanh trái phép” theo khoản 1, điều 159 Bộ Luật hình sự.

Theo Infonet

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm