Thiếu nước, dân thủ đô hạn chế... tắm

Do sự cố đường ống nước sông Đà, nhiều hộ dân ở quận Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy (Hà Nội) bị mất nước sinh hoạt 2-3 ngày nay.
Thiếu nước, dân thủ đô hạn chế... tắm

Từ khi đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 16 hôm 6/11, nhiều khu vực ở Hà Nội lại rơi vào cảnh thiếu nước. Chị Mai Trang kể, khu dân cư dọc đường Hoàng Công Chất (Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) nơi chị sống nháo nhác vì mất nước 3 ngày nay, chốc chốc hàng xóm lại chạy sang nhà nhau hỏi có nước chưa.

Gia đình chị Trang có 4 người, dùng tiết kiệm bể nước dung tích 1,5 m3 chỉ được hai ngày. Quần áo chất đống trong máy giặt chờ nước về. Để dội nhà vệ sinh, vợ chồng chị tranh thủ ngày chủ nhật trời mưa, mang xô chậu hứng nước từ mái hiên chảy xuống. Tối nay nếu không có nước, gia đình chị sẽ phải mang quần áo lên nhà chị gái tắm giặt nhờ.

Chị Trang cho hay, khu vực này không phải cuối đường ống nhưng mỗi lần đường ống sông Đà gặp sự cố là hàng trăm hộ dân rơi vào cảnh mất nước. "Đường ống gì mà mong manh như gái đẻ, động một tí là vỡ, là cắt nước khiến người dân khốn khổ", chị ví von và cho biết cư dân nơi đây đã phản ánh đến Xí nghịệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy, đơn vị cung cấp nước.

Bể nước nhà chị Trang đã cạn thấy đáy, 3 ngày liên tiếp không có nước dùng. Ảnh: Người dân cung cấp.

Một số hộ dân tổ 27, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) cũng đang sống trong tình trạng nước sinh hoạt phập phù. Chị Bích Hà cho biết mọi năm sang mùa se lạnh, chị còn phải vặn bớt van đầu vào cho nước chảy nhỏ đi vì nước bơm lên rất mạnh, làm bật phao và tràn bể ngầm. Nhưng năm nay thì khác, bể ngầm với dung tích hơn 4 m3 đã cạn kiệt hai ngày nay. May mắn, nhà chị Hà còn hai bể nhỏ trên trần với dung tích tổng cộng 4 m3, song vẫn phải dùng rất tiết kiệm.

Hai ngày nay, 5 người trong gia đình chị Hà chỉ dám dùng nước để ăn, không dám giặt. Quần áo khô trong giỏ để chờ nước về, tắm gội phải ra ngoài nhờ người thân. Chị Hà cho biết chờ hết đêm nay mà không có nước thì sẽ phản ánh lên đơn vị cung cấp.

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Cương, Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cho biết, do đường ống sông Đà bị sự cố ngày 6/11, việc cấp nước hạn chế hơn trước. Sáng 7/11, Xí nghiệp đã thông báo đến tất cả phường mà đơn vị cung cấp nước để người dân tiết kiệm, chờ khắc phục sự cố. "Những hộ không có nước có thể do áp lực bơm yếu hoặc là hệ thống nước của gia đình đó có vấn đề. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra", ông Cương nói.

Trước đó vào sáng 6/11, đường ống nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 16. Các công nhân phát hiện đường ống rò rỉ, khiến nước sạch phun lên mặt đường tại km22 đại Lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Thạch Thất. Đến 21h đêm, để khắc phục sự cố, đơn vị đã tạm dừng cấp nước, huy động máy đào để vá đường ống.

Trước đó liên tiếp trong 2 ngày 25 và 26/9, đường ống nước sạch bị vỡ lần thứ 14, 15. Để giải bài toán thiếu nước do vỡ đường ống, sáng 7/10 Hà Nội đã khởi công dự án cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn 2, nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm.

Theo VnExpres