Thiếu niên 18 tuổi tử vong trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc

Một thiếu niên 18 tuổi mới đây đã qua đời chỉ sau hai ngày được gửi vào một trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc. Câu chuyện đã dấy lên những quan ngại mới trong chính xã hội Trung Quốc.

Các học viên trong trại cai nghiện Internet Trung Quốc

Các học viên trong trại cai nghiện Internet Trung Quốc

Vụ việc xảy ra tại TP. Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc khi gia đình bà Liu Dongmei gửi người con tên Li Ao vào một trung tâm cai nghiện Internet. Theo tờ An Huy Shangbao đưa tin, trung tâm này được quảng cáo đã chữa trị thành công cho rất nhiều trường hợp nghiện Internet bằng phương pháp luyện tập thể chất và tư vấn tâm lý.

Theo BBC, bà Liu gửi người con trai Li Ao vào trung tâm từ ngày 3/8 với khoản tiền điều trị lên tới 3400 USD. Tuy nhiên chỉ sau hai ngày gửi vào trung tâm, bà Liu đã nhận hung tin, con trai gặp nhiều thương tích và phải nhập viện. Li Ao qua đời không lâu sau khi được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Nguyên nhân hiện tại chưa được xác minh, tuy nhiên công an địa phương xác nhận, cậu bé 18 tuổi gặp phải tình trạng đa chấn thương với ít nhất 20 vết sẹo trên người, và nhiều thương tích bên trong.

Đài CCTV khẳng định, công an đã bắt giam giám đốc trung tâm và bốn nhân viên giảng dạy, đồng thời đóng cửa trung tâm để phục vụ điều tra.

Sau vụ việc đau lòng trên, truyền thông Trung Quốc đồng loạt kêu gọi Chính phủ cần bổ sung nhiều quy định chặt chẽ hơn về cách thức hoạt động của các trung tâm điều trị cai nghiện Internet. Trong khi đó, cư dân mạng nước này cũng đưa ra nhiều chỉ trích đối với chính gia đình của các thiếu niên. Họ cho rằng, các bậc phụ huynh đã thiếu sự quan tâm tới chính con em mình, dẫn tới việc những đứa trẻ thiếu giáo dục và không làm chủ được hành vi.

Thiếu niên 18 tuổi tử vong trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc ảnh 1

Một phương pháp trị liệu điển hình tại các trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc

Hiện có khoảng 200 triệu người dùng Internet tại Trung Quốc trong độ tuổi 15-35 gặp vấn đề thiếu tự chủ, đa số là nhóm đối tượng học sinh, sinh viên chịu áp lực từ học tập và gia đình. Bên cạnh đó, Quốc hội nước này ước tính 10% người dùng Internet dưới 18 tuổi đang là con nghiện.

Thiếu niên 18 tuổi tử vong trong trại cai nghiện Internet tại Trung Quốc ảnh 2

Các em phải tham gia nhiều bài tập thể chất để tạm quên đi những cơn nghiện Internet và game

Trung Quốc đang chứng kiến sự gia tăng chóng mặt các trại cai nghiện Internet với mục đích điều trị chứng nghiện Internet và game của rất nhiều đứa trẻ, thanh thiếu niên. Mặc dù vậy, những trung tâm này bị chỉ trích kịch liệt do áp dụng kỷ luật quân đội quá khắc nghiệt.

Hồi đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã soạn thảo một đạo luật mới, trong đó nghiêm cấm việc lạm dụng châm cứu bằng điện để chữa trị chứng nghiện Internet. Chỉ vài tháng trước, công ty Tencent cũng đã đưa ra quy định hạn chế giới chơi game đối với những người trẻ.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2245469/thieu-nien-18-tuoi-chet-trong-trai-cai-nghien-internet-tai-trung-quoc