Thị trường tiền mật mã sẽ đi vào lịch sử thị trường tài chính thế giới, suy giảm còn hơn cả bong bóng Dot-com

Theo hãng tin Bloomberg, vào ngày 12/9, chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 Index, một thước đo giá tiền mật mã đã giảm 80% so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 1

Đợt giảm giá kinh hoàng từ đầu năm đến nay của thị trường tiền mật mã toàn cầu nhiều khả năng sẽ đi vào lịch sử thị trường tài chính thế giới.

Mức giảm này vượt quá mức giảm 78% kể từ đỉnh đến đáy của chỉ số Nasdaq trong đợt bong bóng cổ phiếu công nghệ, thường gọi là bong bóng dotcom, trên thị trường chứng khoán Mỹ hồi năm 2000.

Thị trường tiền số đã giảm tới 80%

Cũng giống như các nhà đầu tư trong thời kỳ cổ phiếu công nghệ tăng giá chóng mặt cách đây 2 thập niên, các nhà đầu đặt cược lớn vào blockchain – công nghệ có vẻ mang tính cách mạng – đang gánh chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là những người rót vốn vào một số đồng tiền mật mã ít tên tuổi.

“Đợt giảm giá này cho thấy rõ tiền mật mã là một bong bóng đầu cơ khổng lồ như nhiều người đã cảnh báo”, nhà phân tích cấp cao Neil Wilson thuộc Markets.com ở London nhận định.

Gần đây, dẫn đầu sự giảm giá của thị trường tiền mật mã phải kể đến Ethereum, đồng tiền mật mã lớn thứ nhì thế giới về giá trị vốn hóa. Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ, Ethereum có lúc giảm 6%, còn 171 USD, nâng tổng mức giảm từ đầu tháng lên 40%.

Cùng thời điểm, giá trị vốn hóa của thị trường tiền mật mã toàn cầu theo dữ liệu của CoinMarketCap.com sụt xuống mức 187 tỷ USD, thấp nhất trong 10 tháng.

Sáng ngày thứ Năm theo giờ Việt Nam, giá tiền mật mã phục hồi. Lúc hơn 9h, giá Bitcoin tăng 1,7% so với cách đó 24 tiếng, đứng ở hơn 6.400 USD. Ethereum tăng 4,4%, đứng ở 189 USD. Ripple tăng 4,2%, đứng ở 0,27 USD.

Năm 2017 chứng kiến giới đầu tư “phát cuồng” vì tiền mật mã, với hy vọng Bitcoin sẽ trở thành một loại “vàng kỹ thuật số” và các đồng tiền mật mã khác dựa trên công nghệ blockchain sẽ định hình lại nhiều ngành công nghiệp từ tài chính đến thực phẩm.

Tuy nhiên, cơn sốt đã nhanh chóng nhường chỗ cho những lo ngại về sự thổi phồng thái quá về tiền mật mã, những lỗ hổng an ninh, thao túng thị trường, khả năng siết chặt quy chế giám sát, và thái độ dè dặt hơn dự kiến của Phố Wall với tiền mật mã.

Những người ủng hộ tiền mật mã luôn bác bỏ sự so sánh tiêu cực giữa diễn biến giá tiền mật mã với bong bóng dotcom. Họ nói rằng sau khi bong bóng dotcom nổ, chỉ số Nasdaq sau đó đã hồi phục lên mức cao nhất 15 năm, đồng thời nhấn mạnh ảnh hưởng to lớn của Internet tới thế giới. Họ cũng nói Bitcoin đã nhiều lần hồi phục mạnh sau khi giảm sâu.

Tuy nhiên, cho dù những người lạc quan nhất về tiền mật mã dự báo đúng và tiền mật mã rốt cục sẽ thay đổi thế giới thì đợt bán tháo tiền ảo năm nay cũng là một dấu hiệu báo trước rằng con đường phía trước sẽ chẳng bằng phẳng.

Một điều đáng mừng là ảnh hưởng từ sự sụt giá của tiền mật mã đối với nền kinh tế toàn cầu có vẻ sẽ chỉ ở mức hạn chế. Tổng vốn hóa tiền mật mã toàn cầu đã “bốc hơi” hơn 640 tỷ USD kể từ mức đỉnh vào tháng 1, nhưng mức thiệt hại đó còn thấp hơn nhiều so với con số hàng nghìn tỷ USD bị cuốn phăng khỏi vốn hóa của chỉ số Nasdaq khi bong bóng dotcom vỡ.

Bên cạnh đó, mối liên hệ giữa tiền mật mã với hệ thống tài chính truyền thống còn yếu. Đó là một điều khiến giới đầu cơ giá lên tiền mật mã thất vọng, nhưng lại là tin tốt cho mọi người vào thời điểm giá tiền mật mã giảm mạnh.

“Cho tới khi mọi người có thể dùng tiền mật mã để đóng thuế, thì tiền mật mã chỉ là một kênh đầu tư ít ý nghĩa mà thôi”, chuyên gia Wilson phát biểu. “Một số người có thể kiếm được bộn tiền, nhưng đa số là không”.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/thi-truong-tien-mat-ma-se-di-vao-lich-su-thi-truong-tai-chinh-the-gioi-suy-giam-con-hon-ca-bong-bong-dot-com-172465.ict