Thép Việt vào Mỹ bị kiện chống bán phá giá

VietTimes -- Ngày 22/9 vừa qua, một số doanh nghiệp sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã nộp đơn kiện chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (thép mạ) nhập khẩu từ Việt Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, các công ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ Việt Nam.

Được biết, sau khi Hoa Kỳ ban hành lệnh áp thuế, lượng xuất khẩu sản phẩm thép chống ăn mòn của Trung Quốc, các sản phẩm này của Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm đi rõ rệt. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu sản phẩm thép chống ăn mòn từ Việt Nam sang Hoa Kỳ lại tăng đột biến.

Trong khi đó, theo quy định của Hoa Kỳ, để bổ sung sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần phải xem xét các yếu tố: Sản phẩm nhập khẩu từ một nước thứ ba cùng loại với sản phẩm bị áp thuế; Trước khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc gia công từ sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; Quá trình gia công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; Trị giá của hàng sản xuất ở nước bị áp thuế “chiếm phần lớn tổng trị giá của sản phẩm được xuất khẩu sang Hoa Kỳ” và sau đó DOC sẽ quyết định việc điều tra là cần thiết để tránh việc lẩn tránh thuế.

Theo số liệu của Bộ Công thương, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu 13,7 triệu tấn thép, hầu hết là thép mạ gia công từ Trung Quốc (hơn 60%), đồng thời cũng đã xuất khẩu 1,77 tấn thép trong khi nhu cầu thép cả nước chỉ là 9,8 triệu tấn.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đã áp thuế chống bán phá giá với các loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc..

Bộ Công thương cũng cho biết, DOC cũng xem xét các yếu tố về xu hướng thương mại để làm rõ việc liệu nhà sản xuất/xuất khẩu nguyên liệu đầu vào, xem xét về mức độ đầu tư, nghiên cứu và phát triển, bản chất của quy trình sản xuất, mức độ cơ sở sản xuất ở nước thứ 3 và “liệu giá trị gia công ở nước thứ 3 có chiếm một tỷ trọng nhỏ trong trị giá của sản phẩm nhập khẩu vào Hoa Kỳ” hay không.

Phía DOC cho biết, các nguyên đơn cho rằng vụ việc này đã đáp ứng được các yêu cầu của quy định pháp luật nêu trên. Do đó, nguyên đơn yêu cầu DOC khởi xướng điều tra và hoãn việc thanh khoản các chuyến hàng nhập khẩu sản phẩm thép mạ từ Việt Nam và yêu cầu khoản tiền đặt cọc với các chuyến hàng này ở mức bằng với mức thuế AD và CVD đối với sản phẩm từ Trung Quốc.

DOC sẽ xem xét và đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn (dự kiến ngày 22/10/2016) và ban hành quyết định cuối cùng trong vòng 300 ngày sau đó.