Thêm nền tảng thử nghiệm tiền kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với việc mô phỏng hệ sinh thái tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, nền tảng thử nghiệm ảo có thể tùy chỉnh giúp các ngân hàng đánh giá các trường hợp sử dụng, thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số.
Nền tảng hỗ trợ thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số. Ảnh: M.C.
Nền tảng hỗ trợ thử nghiệm các chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số. Ảnh: M.C.

Hãng Mastercard ngày 11/9 cho biết vừa công bố ra mắt một môi trường thử nghiệm ảo, mang tính độc quyền dành cho các ngân hàng trung ương để đánh giá các tình huống sử dụng tiền kỹ thuật số.

Nền tảng này cho phép mô phỏng việc phát hành, phân phối và giao dịch tiền kỹ thuật số giữa các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người tiêu dùng.

Hiện Mastercard đang mời các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, các công ty tư vấn và công nghệ tham gia hợp tác để đánh giá các thiết kế công nghệ về tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, xác nhận các trường hợp sử dụng và đánh giá khả năng tương tác với các nền tảng thanh toán hiện có cho người tiêu dùng và doanh nghiệp hiện nay.

Ông Raj Dhamodharan, Phó Chủ tịch Điều hành, phụ trách Tài sản điện tử, Sản phẩm Blockchain và Quan hệ Đối tác của Mastercard cho biết các ngân hàng trung ương đã đẩy mạnh tìm hiểu tiền kỹ thuật số với nhiều mục tiêu khác nhau, từ thúc đẩy tài chính toàn diện tới hiện đại hóa hệ sinh thái thanh toán.

Cùng với các đối tác trong khu vực công, các ngân hàng, công ty công nghệ tài chính, và các công ty tư vấn, Mastercard đang thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong việc khám phá tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, phối hợp với các đối tác phù hợp với nguyên tắc và giá trị cốt lõi của Mastercard.

Tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương được thiết kế để mang giá trị tương đương với tiền giấy của một quốc gia và được chính phủ đảm bảo như đối với tiền giấy. Bên cạnh việc in tiền giấy, các ngân hàng trung ương có thể phát hành tiền kỹ thuật số để đại diện cho tiền pháp định của một quốc gia.

Bà Sheila Warren, Trưởng bộ phận Blockchain, Tài sản Điện tử và Chính sách Dữ liệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhận định sự hỗ trợ này có thể hữu ích đối với các ngân hàng trung ương trong việc tìm hiểu các lựa chọn liên quan tới loại tiền này, cũng như có cái nhìn sâu sắc về những cơ hội đang mở ra trước mắt.

Theo Dân Việt