Thêm một lần nữa khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa

VietTimes -- Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã dự và phát biểu khai mạc triển lãm.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm đã dự và phát biểu khai mạc triển lãm.

Sáng ngày 14/4/2017, tại Thư viện tỉnh Hải Dương, Bộ TT&TT và UBND tỉnh Hải Dương đã phối hợp tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Ngày Sách Việt Nam là dịp để chúng ta tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở nước ta. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta. Truyền thống tốt đẹp đó đã được kết tinh qua nhiều thế hệ. Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 cũng là sự kiện mở đầu cho nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú ở tỉnh Hải Dương cũng như các tỉnh, thành trên cả nước nhằm phát triển văn hóa đọc.

Thứ trưởng Phan Tâm chia sẻ: Cùng với tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4, chúng ta tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

"Như chúng ta đã biết, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết ngày 12/7/2016 về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở Biển Đông. Chúng ta tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải, ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương. Mặc dù, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường", Thứ trưởng lưu ý.

Mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hải Dương luôn chú trọng tới công tác tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài, Thứ trưởng Phan Tâm đánh giá.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các em học sinh và nhân dân đến tham quan Triển lãm
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các em học sinh và nhân dân đến tham quan Triển lãm

Theo kế hoạch, Ngày Sách - Triển lãm gồm các hoạt động về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 gắn với Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Trong đó, Chương trình về Ngày Sách có những nội dung chính: Hội thi vẽ tranh hoặc thi kể chuyện theo chủ đề, thi kể chuyện bằng tiếng Anh; Chương trình Giao lưu với diễn giả theo chủ đề Hình tượng người lính trong văn học; Tổ chức Khu trưng bày, giới thiệu sách và dịch vụ; Tổ chức vận động quyên góp sách và tặng sách...

Cũng tại Triển lãm, UBND tỉnh Hải Dương trưng bày hình ảnh, tư liệu về: Hình ảnh Hải Dương hướng về Hoàng Sa, Trường Sa (thăm, tặng quà cho các chiến sĩ; Chăm sóc gia đình và thân nhân của các chiến sĩ tại quê nhà; Nghệ sĩ Hải Dương với Trường Sa, các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo; Mô hình và các hiện vật thể hiện đóng góp của những người con Hải Dương trong công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền tại Trường Sa...).

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4 và Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam diễn ra từ ngày 14/4 đến hết ngày 18/4/2017 tại Thư viện tỉnh Hải Dương, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương.