Thầy thuốc đông y sẽ khám chữa bệnh tại Festival nghề truyền thống Huế

VietTimes – Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" được TP. Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 2/5/2019. Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế nên Festival sẽ tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.
Các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng là điểm mới của sự kiện thường niên Festival nghề truyền thống Huế năm nay.
Các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng là điểm mới của sự kiện thường niên Festival nghề truyền thống Huế năm nay.

Festival nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên v.v...

Bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm độc đáo của các nghề truyền thống, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám, chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Festival nghề truyền thống Huế hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của nhiều quốc gia thông qua mối quan hệ hợp tác mà Huế đã thiết lập. Có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Festival còn có sự góp mặt của các quốc gia có các thành phố quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế.
Festival còn có sự góp mặt của các quốc gia có các thành phố quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế. Ảnh chụp năm 2018.

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, có 8 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 3 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Brazil; 68 nghệ nhân tham dự từ các thành phố Takayama, Sasayama và Saijo (Nhật Bản); các thành phố Gyeongju, Namyangju,  Dongnae (Hàn Quốc); thành phố Konya (Thổ Nhĩ Kỳ); Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc; Hiệp hội triển lãm nghề Cheongju (Hàn Quốc); thành phố São Lúix (Brazil); Công ty Lục Thuận Đại Tử Sa (Nghi Hưng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc).

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là điểm nhấn đáng chú ý với nhiều không gian mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp... Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.