Thành viên IS dùng iPhone để nhắn tin nội bộ

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chọn iMessage của Apple để liên lạc vì dịch vụ này được mã hóa cao, tránh sự theo dõi của cơ quan tình báo hay tin tặc.
IS khuyên các thành viên dùng iMessage để trao đổi thông tin nhằm tránh sự theo dõi.
IS khuyên các thành viên dùng iMessage để trao đổi thông tin nhằm tránh sự theo dõi.

Nhóm khủng bố IS cho thấy chúng không phải là những "tay mơ" trên Internet khi có riêng hướng dẫn an ninh mạng dài 34 trang. Để chống lại sự theo dõi từ cơ quan an ninh hay hacker, Nhà nước Hồi giáo khuyến cáo thành viên của mình sử dụng một số dịch vụ nhất định, trong đó có tin nhắn iMessage của Apple.

Lý do mà trình nhắn tin tức thì dành riêng cho các thiết bị iOS hay máy tính Mac được IS tin tưởng là bởi nó có khả năng bảo mật cao. Theo Ibtimes, Apple từng bất tuân cơ quan luật pháp Mỹ sau khi nhận lệnh của tòa án phải bàn giao các nội dung trao đổi giữa những chiếc iPhone liên quan đến một cuộc điều tra ma túy và vũ khí.

Bộ Tư pháp Mỹ muốn đọc toàn bộ thông tin này, song hệ thống mã hóa của Apple đã khiến iMessage trở nên "bất khả xâm phạm". Apple nhấn mạnh rằng họ không thể làm gì khác để hỗ trợ cơ quan an ninh, bất chấp những đe dọa về pháp lý.

Hệ thống mã hóa đầu cuối "end-to-end" của Apple được giới thiệu nhằm tăng cường khả năng riêng tư cho người dùng và được đánh giá là một trong những dịch vụ bảo mật hàng đầu. Từng xuất hiện thông tin chính phủ, tình báo hay các cơ quan an ninh có thể xâm nhập vào iMessage, tuy nhiên Apple đã lên tiếng phủ nhận điều này.

Apple giải thích cơ chế bảo mật khi liên lạc qua iMessage.

Apple giải thích cơ chế bảo mật khi liên lạc qua iMessage.

Công ty công nghệ Mỹ đưa ra giải tích chi tiết cách thức mã hóa dịch vụ nhắn tin của họ. Chỉ có người dùng sở hữu chìa khóa riêng tư (Private Key) mới có thể giải mã, đồng thời Apple tái khẳng định ngay cả hãng và bất kỳ ai cũng không thể tùy ý đọc thông tin trao đổi qua iMessage.

iMessage bảo mật cũng làm nổ ra cuộc tranh luận rằng việc mã hóa như thế sẽ gây khó khăn trong quá trình điều tra và bắt giữ tội phạm. Gần đây, Nhà nước Hồi giáo đã khuyến cáo thành viên của mình dùng iMessage thay cho những chương trình nhắn tin khác.

Theo Vnexpress