Thanh tra trách nhiệm liên quan đến tòa nhà "pháo đài" 8B Lê Trực

 Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa quyết định thanh tra trách nhiệm, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra vi phạm xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, quận Ba Đình.
Tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội
Tòa nhà 8B Lê Trực, Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, dựa trên báo cáo của Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình, UBND TP xác định phải thanh tra để làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ việc.

Trước mắt, UBND TP giao Chánh thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra về trách nhiệm, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND TP.

Theo báo cáo của UBND TP, qua kiểm tra tại công trình 8B Lê Trực, bước đầu liên ngành TP xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã xây dựng sai nhiều hạng mục so với giấy phép được cấp.

Về chiều cao công trình được cấp phép 18 tầng, cao 53m, nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m, vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội bàn về tình hình kinh tế xã hội ngày 13-10, bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói: “Chúng ta đã xử lý nghiêm rất nhiều công trình vi phạm, vậy mà công trình 8B Lê Trực vẫn để xảy ra vi phạm? Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng như với các công trình khác mà làm. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16m, cắt đi 16m”-ông Nghị chỉ đạo.

Theo Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, ngoài việc xử lý sai phạm tại công trình cũng phải xử lý nghiêm trách nhiệm của những đơn vị, cán bộ có liên quan.

“Trách nhiệm ở đây là phải kiểm điểm, xử lý nghiêm đến nơi, đến chốn với những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. Đến lúc báo đăng thì lãnh đạo thành phố mới biết”-ông Nghị nói.

Theo Tuổi trẻ