Thanh tra Chính phủ nói gì về truy nguyên nguồn gốc tài sản gia đình ông Phạm Sỹ Quý?

VietTimes -- Chiều 3/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2017, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chinh phủ đã nhận được câu hỏi liên quan đến kết quả xử lý ông Phạm Sỹ Quý – Nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái.
Khu biệt phủ của gia đình giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái - Ảnh: Tuổi trẻ
Khu biệt phủ của gia đình giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái - Ảnh: Tuổi trẻ

Tại buổi họp báo, một phóng viên nêu băn khoăn về kết quả xử lý vi phạm đối với ông Phạm Sỹ Quý. “Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng  (Thanh tra Chính phủ ) Phạm Trọng Đạt cho biết trong nội  dung thanh tra không có việc xác minh tài sản của ông Quý và luật cũng không quy định việc này. Vậy xin hỏi nếu Luật phòng chống tham nhũng không quy định thì  Luật khác có quy định không, sắp tới có cách nào khắc phục tình trạng này thế nào?”- phóng viên này đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, hiện UBND Tỉnh Yên Bái đã tổ chức thực hiện kết luận thanh tra và thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình. “Trước ngày 30/11, tỉnh Yên Bái phải có báo cáo tiến độ xử lý sau thanh tra” – Ông Lam nói.

Theo Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, vấn đề truy nguyên nguồn gốc tài sản cần được đặt ra và không chỉ trong vụ việc này. Tới đây, những vấn đề liên quan đến nguồn gốc tài sản cán bộ, công chức cần được trình Quốc hội để hoàn thiện Luật Phòng chống tham nhũng.

Trước đó, khi có kết luận thanh tra về sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý được công bố, tỉnh Yên Bái đã có quyết định kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý. Cụ thể, ông Quý bị áp dụng hình thức kỷ luật về Đảng là “cảnh cáo”, đồng thời thôi giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ Sở TN&MT. Về chính quyền, ông Quý cũng nhận hình thức kỷ luật “cảnh cáo”, cho thôi chức GĐ Sở TN&MT, điều động đến công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức Phó Văn phòng HĐND.
Hiện dư luận đang rất quan tâm về nguồn gốc tài sản lớn mà gia định ông Quý đang sở hữu. Tuy nhiên, kết luận thanh tra được công bố trước đó lại không đề cập đến vấn đề này.