Thanh tra Chính phủ lý giải việc kiểm tra các dự án giao thông

Hình thức đầu tư theo hợp đồng BOT, BT sử dụng nhiều vốn, làm thay đổi diện mạo nên cần thanh tra để báo cáo Thủ tướng.
Dự án quốc lộ 1A sẽ được TTCP kiểm tra lại
Dự án quốc lộ 1A sẽ được TTCP kiểm tra lại

 Ông Ngô Văn Khánh Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho cho biết các Bộ Kế hoạch đầu tư, Tài nguyên môi trường, Giao thông vận tải đã báo cáo và được Thủ tướng đồng ý, trong năm 2015, TTCP thanh tra một số dự án BOT, BT trong lĩnh vực giao thông và môi trường.

"Đây là hai lĩnh vực sử dụng nhiều vốn, thể hiện sự quan tâm chung của các bộ quản lý nhà nước về hoạt động đầu tư theo hình thức này. Hình thức đầu tư theo hợp đồng BOT, BT là thực hiện chủ trương lớn của xã hội, đầu tư công trình lớn, thay đổi diện mạo về giao thông môi trường ở những nơi trọng điểm. Tuy nhiên quá trình thực hiện có những việc cần sớm tổng kết", ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, về việc thanh tra các dự án BOT, BT của Bộ GTVT đến nay chí mới làm ở một số dự án. Thanh tra Bộ KHĐT cũng có thanh tra một loạt dự án dọc Quốc lộ 1A. Vì vậy TTCP sẽ kế thừa tất cả những kết quả thanh tra kiểm tra trước đây của các bộ nói chung, đặc biệt năm 2015 để xem xét ở một số khâu trong yếu mà các cuộc thanh tra trước đó chưa làm kỹ. Để tránh trùng lắp, thành phần trong đoàn này có sự tham gia của Bộ GTVT, Bộ KHĐT, Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 30-9 TTCP đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện một số dự án giao thông, môi trường do Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội, UBND TP.HCM làm chủ đầu tư.

Cụ thể, thanh tra các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Quyết định này chỉ rõ thời kỳ thanh tra các dự án đã và đang thực hiện từ năm 2010 đến hết tháng 6-2015. Thời gian thanh tra kéo dài 75 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Theo PLTP