Thanh tra Chính phủ đồng tình với kết luận của Thanh tra TP. Hà Nội: Kiến nghị của cụ Kình là không có cơ sở

VietTimes -- Thanh tra Chính phủ cho rằng, Thanh tra TP. Hà Nội có đủ căn cứ để kết luận “kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ”. Cơ quan này còn cho biết, kết luận với kiến nghị của ông Kình là đã đảm bảo tính chính xác, khách quan.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành và có cuộc đối thoại trực tiếp dài 2 giờ với người dân Đồng Tâm. Ảnh Tiến Tuấn/ zing.vn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành và có cuộc đối thoại trực tiếp dài 2 giờ với người dân Đồng Tâm. Ảnh Tiến Tuấn/ zing.vn

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết quả thực hiện rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP. Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội.

Về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra TP. Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh. Trong đó, làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng (GPMB) khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có cơ sở.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, Kết luận thanh tra  của Thanh tra TP. Hà Nội về nội dung này đảm bảo chính xác, khách quan. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm ở địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung Kết luận thanh tra.

Về hiện trạng đất sân bay Miếu Môn, tại điểm 1 phần B trang 15 Kết luận thanh tra nêu: “Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới, trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; hiện trạng đã được kiểm định của cơ quan đo đạc Bộ Tài Nguyên và Môi trường (ngày 21/6/2017) không có thay đổi, chuyển dịch, có diện tích 236,7 ha”.

Qua kiểm tra, rà soát, Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra TP. Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha; Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha; HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập: “Từ khi xã Đồng Tầm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.

Theo Thanh tra Chính phủ “Kết luận như trên của Thanh tra TP. Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn Tài nguyên và Môi trường như đã nêu tại Kết luận thanh tra, nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm”.

Thanh tra Chính phủ kết luận, việc tiến hành thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra, các nội dung của Kết luận thanh tra phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP. Hà Nội thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra TP. Hà Nội.