Sau vụ Đồng Tâm, Hà Nội rà soát khiếu kiện đông người

VietTimes -- UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu kiện có đoàn đông người trên địa bàn Thành phố.
Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã phải đối thoại trực tiếp với dân Đồng Tâm, Mỹ Đức.
Chủ tịch UBND Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung đã phải đối thoại trực tiếp với dân Đồng Tâm, Mỹ Đức.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Giám đốc các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Lao động, Thương binh và Xã hội, Quy hoạch Kiến trúc, Thanh tra TP, Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính rà soát, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ xác minh, kết luận, tham mưu Chủ tịch UBND TP quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo đối với từng vụ việc có đoàn đông người và từng vụ việc có đoàn đông người thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc các sở và Chánh Thanh tra TP; báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 5/5.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, báo cáo kết quả tiếp công dân, xử lý, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền, quy định của pháp luật đối với từng vụ việc có đoàn đông người và vụ việc không phải đoàn đông người nhưng tính chất phức tạp, bức xúc, nhất là tại địa bàn các huyện; tình hình kết quả thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận nội dung tố cáo của Chủ tịch UBND TP liên quan vụ việc có đoàn đông người và vụ việc phức tạp, bức xúc; gửi văn bản báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 5/5.

Thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chủ động rà soát, trực tiếp tiếp công dân để đối thoại, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; khẩn trương làm việc với các sở, ngành TP để được hướng dẫn tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc.

Đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đất đai và các nội dung phức tạp khác, phải tổ chức thanh tra, làm rõ và thực hiện các biện pháp xử lý dứt điểm. Chủ động báo cáo Chủ tịch UBND TP trước khi tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và những nội dung vượt thẩm quyền.

Công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô nắm tình hình, tổng hợp, phân tích, dự báo các vụ việc khiếu kiện đông người hoặc không đông người nhưng bức xúc, phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn TP, nhất là tại các huyện, đề xuất biện pháp xử lý; báo cáo Chủ tịch UBND TP trước ngày 5/5/2017.

Ban Tiếp công dân TP đôn đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện các nhiệm vụ trên; chủ trì rà soát, tổng hợp phân loại và báo cáo đề xuất Chủ tịch UBND TP chỉ đạo cụ thể trước ngày 10/5.

Vừa qua, trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã xảy ra vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Hệ quả là dân Đồng Tâm đã giữ 38 cán bộ, chiến sỹ huyện Mỹ Đức và TP. Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành.

Chính quyền Hà Nội đã mất nhiều công sức để giải quyết vụ việc. Chỉ trong vòng ít ngày ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã 2 lần trực tiếp đối thoại với người dân.

TP. Hà Nội đã phải ban hành Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Về việc thực hiện Quyết định thanh tra, chiều 26/4, Phó Chánh Thanh tra TP. Hà Nội, ông Nguyễn An Huy, Trưởng đoàn Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại khu sân bay Miếu Môn ( Đồng Tâm, Mỹ Đức) cho biết, Đoàn thanh tra đã vào cuộc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay đối với diện tích khu đất sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức). 

Tuy nhiên, ông Huy cho biết thêm, Đoàn Thanh tra cũng đã thay thế Phó trưởng đoàn Thanh tra là ông Hồ Khiêm (Phó trưởng phòng Thanh tra và giải quyết khiếu nại tố cáo 5, Thanh tra TP. Hà Nội) bằng người khác theo đề nghị của người dân tại cuộc đối thoại với Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung diễn ra ngày 22/4.