Thanh tra Chính phủ: Chủ tịch TP HCM liên đới trách nhiệm trong nhiều sai phạm

Theo Thanh tra Chính phủ, ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TP HCM - đã thiếu sót trong quản lý, nhất là trong thực hiện các giải pháp, quy định phòng chống tham nhũng.
Thanh tra Chính phủ: Chủ tịch TP HCM liên đới trách nhiệm trong nhiều sai phạm

Trong kết luận thanh tratrách nhiệm Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân (từ năm 2011 đến 6/2014) vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ cho rằng, một số quận huyện tại TP HCM chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, ngân sách; một số sở ngành không ban hành văn bản công khai tài chính, không tuân thủ các quy định của nhà nước.Việc mua sắm, sử dụng tài sản cũng như việc sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của một số cơ quan không được báo cáo Sở Tài chính, UBND TP.

Việc quản lý nhà đất bị cho là đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Tính đến hết năm 2013, thành phố có 45.782 m2 đất bị lấn chiếm; hơn 416.000 m2 bị bỏ trống, cho thuê hơn 27.500 m2... Nhiều công trình, dự án thi công chậm so với tiến độ phê duyệt, phải điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, tăng vốn ngân sách.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân. Ảnh:H.C.

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân. Ảnh:H.C.

Ngoài ra, có 993 hồ sơ thuê đất chưa ký hợp đồng thuê đất, 807 hồ sơ chưa xác định đơn giá theo quy định. Nhiều đơn vị không chấp hành nghĩa vụ tài chính với số tiền thuê đất lên đến 1.838 tỷ đồng và tiền sử dụng đất hơn 1.550 tỷ. Một số dự án chậm triển khai hoặc giao đất, cho thuê đất thuộc trường hợp phải đấu giá nhưng không tổ chức đấu giá.

Theo Thanh tra Chính phủ, TP HCMđã cho 8 tổ chức, cá nhân thuê hơn 15.000 m2 để làm nhà hàng, bãi giữ xe... nhưng số tiền này sau khi trừ chi phí đã không nộp ngân sách nhà nước.

Về việc thực hiện các giải pháp phòng chống tham nhũng, một số quận huyện ở thành phố bị cho là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về công khai tài chính, mua sắm tài sản công, hay phân bổ và quản lý nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.

Kết luận thanh tra cũng cho rằng, trong lĩnh vực giáo dục còn tình trạng lạm thu, thu học phí sai quy định. Việc điều động một số cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc Sở chưa đảm bảo đúng quy định. Ở lĩnh vực y tế cũng có tồn tại trong đấu thầu giá thuốc, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại.

Liên quan đến công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Chủ tịch UBND TP và đa số Chủ tịch các quận huyện chưa thực hiện thường xuyên việc tiếp dân. Nhiều vụ việc Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo nhưng Chủ tịch UBND TP chưa quyết liệt xử lý, hoặc đã chỉ đạo nhưng các sở, ngành, quận, huyện còn viện dẫn lý do, chậm triển khai…

Từ những kết luận trên,Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướngchỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm đối với UBND TP, các chức danh liên quan trong việc "xử lý chưa kịp thời các vụ có dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng".

Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân được yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng thanh tra toàn diện Công ty TNHH MTV Bến Thành (quản lý nhà, cho tư nhân thuê đất), Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải (trợ giá xe buýt). Và các vấn đề liên quan việc cho thuê đất công viên tại quận 6, các dự án chậm triển khai (trong đó có 400 ha của công ty Bitexco)...

Bên cạnh đó, thành phố cũng được yêu cầu giải quyết các vụ khiếu kiện đông người liên quan đến công tác bồi thường, thu hồi đất và quản lý, sử dụng 90 ha đất tái định cư tại khu Nam Rạch Chiếc (quận 2); giải quyết 13 vụ việc khiếu kiện còn tồn đọng, bức xúc và kéo dài.Đồng thời, tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND quận Tân Phú, 6, 7 và huyện Hóc Môn.

TheoBáo Thanh tra, tại buổi thông báo kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP HCM đã tiếp thu và chấp hành toàn bộ nội dung thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Quâncho biết ngay trong tuần này sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, cũng như tinh thần chỉ đạo của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Chiến Bình về tăng cường công tác tiếp công dân ngay tại cơ sở.

Trước đó, ngày 7/8/2014, trao đổi vớiVnExpresssau khi Thanh tra Chính phủ có quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP HCM, người đứng đầu chính quyền thành phố Lê Hoàng Quân cho rằng, việc thanh tra là bình thường và đúng theo quy định. Đây cũng là dịp tốt để ông khắc phục những thiếu sót và sẵn sàng chịu trách nhiệm "nếu cá nhân chủ quan".

Chủ tịch TP HCM cũng chia sẻ, liên quan đến vấn đề giải tỏa đền bù, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân thì "không thể trúng hoàn toàn" vì còn phụ thuộc vào cơ chế chính sách, cấp nào giải quyết đều có quy định. Tuy nhiên ông là người đứng đầu nên sẽ chịu trách nhiệm chung, nếu việc gì bà con chưa đồng tình thì tiếp tục tìm giải pháp thuyết phục hơn.

Theo Vnexpress