Thanh toán không tiền mặt dễ dàng với Siêu thẻ 4 trong 1 HDBank Petrolimex

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  “Ở đây có thanh toán thẻ không?” đang dần trở thành câu hỏi quen thuộc của người Việt. Vậy các dòng thẻ ngân hàng như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước là gì?  
Thanh toán không tiền mặt dễ dàng với Siêu thẻ 4 trong 1 HDBank Petrolimex
Thanh toán không tiền mặt dễ dàng với Siêu thẻ 4 trong 1 HDBank Petrolimex

Thanh toán không dùng tiền mặt bằng thẻ đang ngày càng phổ biến tại thị trường Việt Nam bởi sự tiện nghi, sạch sẽ và tính nhanh chóng. Người tiêu dùng muốn thanh toán thẻ không dùng tiền mặt có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card), thẻ ghi nợ (debit card) hoặc thẻ trả trước. Với nhiều loại thẻ ngân hàng khác nhau, chúng ta cần hiểu rõ tính năng của từng loại thẻ để phân biệt và sử dụng thẻ cho phù hợp.

Thẻ tín dụng (Credit card) là gì?

Thẻ tín dụng là một trong những công cụ thanh toán không dùng tiền mặt phổ biến, cho phép khách hàng “chi trước, trả sau”. Đặc biệt, các ngân hàng còn có chính sách miễn lãi dành cho khách hàng trong một khoản thời gian nhất định. Khách hàng có thể tận dụng thời gian miễn lãi để mua sắm, giao dịch bằng thẻ tín dụng thoải mái mà không bị mất phí tiền lãi.

Ví dụ, HDBank có chính sách miễn lãi đến 45 ngày cho khách hàng. Nghĩa là, từ ngày quẹt thẻ tín dụng, chủ thẻ có đến 45 ngày để cân đối tài chính và thực hiện nghĩa vụ chi trả tổng dư nợ của kỳ trước mà không phải trả phí/tiền lãi cho những khoản chi đó.

Thẻ tín dụng tiện nghi là thế, nhưng cũng có một vài hạn chế. Chủ thẻ tín dụng không thể chuyển khoản đi vì ngân hàng cần kiểm soát dư nợ của khách hàng. Thẻ tín dụng chỉ có thể nhận chuyển khoản từ tài khoản thanh toán hoặc thẻ ghi nợ (thẻ ATM). Mặc dù thẻ tín dụng rút tiền mặt được, nhưng chúng ta cũng không nên rút tiền bằng thẻ tín dụng bởi phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao, giao động từ 2 - 5%, và lãi suất sẽ được áp dụng ngay tại thời điểm khách hàng rút tiền. Nếu muốn rút tiền mặt tại ATM, khách hàng nên rút từ thẻ ghi nợ.

Thẻ ghi nợ (Debit card) là gì?

Khác với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ cho phép chủ thẻ thanh toán, chuyển khoản, nhận lương, rút tiền mặt trong phạm vi số tiền có trong tài khoản thanh toán. Thẻ ghi nợ được sử dụng để thanh toán hàng hóa, dịch vụ dễ dàng tại hơn 30 triệu điểm chấp nhận thẻ trên toàn thế giới và tại 15.000 điểm ở Việt Nam. Mua sắm trực tuyến tại các website chấp nhận thanh toán thẻ trên toàn thế giới. Nhược điểm chính của thẻ ghi nợ là không phải là một khoản dự phòng tài chính như thẻ tín dụng. Với thẻ ghi nợ, khách hàng chỉ có thể chi tiêu số tiền có trong tài khoản thanh toán của mình.

Thẻ trả trước là gì?

Một loại thẻ thông dụng khác cho phép người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ là thẻ trả trước. Thẻ trả trước có 2 loại là thẻ vô danh và thẻ định danh. Với thẻ trả trước vô danh, khách hàng chỉ có thể thanh toán tại các cửa hàng chấp nhận thẻ, trong khi thẻ trả trước định danh cho phép chủ thẻ rút tiền, thanh toán tại các cửa hàng, thanh toán trực tuyến và chuyển khoản. Mặc dù các tính năng của thẻ trả trước gần giống với thẻ ghi nợ, một điểm khác biệt giữa hai loại thẻ là khách hàng không cần mở tài khoản thanh toán để sử dụng thẻ trả trước và không cần duy trì số dư trên tài khoản thẻ. Chỉ cần nạp tiền trực tiếp vào thẻ trả trước là chủ thẻ đã có thể chi tiêu. Thẻ trả trước vô danh phù hợp cho những dịp lễ, tết, sinh nhật, khách hàng mua thẻ với mệnh giá định sẵn (ví dụ: 500.000đ, 1.000.000đ,…) để tặng cho nhau. Thẻ trả trước định danh thích hợp cho những giao dịch với số tiền nhỏ (ví dụ: mua ứng dụng) hoặc thanh toán trên những website lạ/ở nước ngoài. Trong trường hợp xảy ra rủi ro, khách hàng chỉ bị thiệt hại số tiền đang có trong thẻ mà không ảnh hưởng đến số tiền trong tài khoản ngân hàng như khi sử dụng thẻ ghi nợ.

Siêu thẻ HDBank Petrolimex 4 trong 1 tích hợp 4 tiện ích

Hiểu được tâm lí khách hàng mong muốn có sự linh hoạt trong chi tiêu, HDBank cho ra đời 1 chiếc thẻ tích hợp 4 tiện ích, bao gồm: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và Petrolimex ID (tài khoản khách hàng thân thiết của Petrolimex). Chỉ với 01 lần đăng ký mở thẻ, khách hàng được sở hữu đồng thời nhiều loại thẻ phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay, và chỉ chịu duy nhất một khoản phí thường niên cho cả 03 loại thẻ kể trên. Trong năm 2022, ngân hàng HDBank còn ưu đãi miễn phí thường niên năm đầu cho khách hàng mở thẻ.