“Thần chết” Kalibr Nga lan tràn, Mỹ hoảng hốt

Nga đang tiếp tục phát triển các tên lửa chống hạm có tính năng kỹ-chiến thuật cao, bao gồm tốc độ siêu âm và khả năng thực hiện cơ động tránh tên lửa, điều “tạo ra thêm vấn đề cho Hải quân Mỹ và các lực lượng đồng minh”.
Tên lửa hành trình Kalibr Nga phóng từ tàu ngầm tấn công các mục tiêu tại Syria
Tên lửa hành trình Kalibr Nga phóng từ tàu ngầm tấn công các mục tiêu tại Syria

Trong báo cáo mới đây của Cục Tình báo Hải quân Mỹ ONI đã cảnh báo về các kế hoạch của Nga mở rộng triển khai tên lửa hành trình thế hệ mới Kalibr trong khuôn khổ chương trình tái trang bị quy mô Hải quân Nga, hãng tin Bloomberg cho hay.

“Các tên lửa diện đối diện tạo cho tất cả các tàu mà chúng được lắp lên khả năng tạo ra mối đe dọa tiêu diệt thường trực đối với các mục tiêu mặt đất ở xa”, báo cáo viết.

Báo cáo của tình báo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, Nga đang tiếp tục phát triển các tên lửa chống hạm có tính năng kỹ-chiến thuật cao, bao gồm tốc độ siêu âm và khả năng thực hiện cơ động tránh tên lửa, điều “tạo ra thêm vấn đề cho Hải quân Mỹ và các lực lượng đồng minh”.

Ngày 7/10/2015, 4 tàu chiến thuộc Phân hạm đội Caspie của Hải quân Nga đã lần đầu tiên phóng vào các mục tiêu trên lãnh thổ do nhóm IS kiểm soát ở Syria 26 tên lửa hành trình 3М14 của hệ thống Kalibr NK. Tất cả các tên lửa đều đã đánh trúng đích, tiêu diệt 11 mục tiêu của IS. Ngày 20/11/2015, Hải quân Nga đã thực hiện loạt bắn thứ hai khi các chiến hạm phóng đi 18 tên lửa Kalibr vào bọn khủng bố ở Syria.

Hệ thống tên lửa tiến công Kalibr NK, dùng để trang bị cho tàu nổi và sử dụng đồng thời mấy loại tên lửa phóng từ bệ phóng thẳng đứng. Cơ số đạn của hệ thống Kalibr gồm các tên lửa chống hạm 3М54 tầm bắn đến 375 km, tên lửa tấn công mặt đất tầm xa 3М14 và tên lửa chống ngầm 91RT.

Theo VND