Thaco xuất khẩu lô xe bus đầu tiên sang Philippines

VietTimes -- Sáng 28/12, tại cảng Chu Lai (Quảng Nam), Thaco đã tổ chức Lễ bàn giao 15 xe bus mang thương hiệu Thaco xuất khẩu sang Philippines. Đây là đợt xuất xe bus mang thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài đầu tiên.
Những chiếc xe bus đầu tiên mang thương hiệu Thaco xuất khẩu ra nước ngoài
Những chiếc xe bus đầu tiên mang thương hiệu Thaco xuất khẩu ra nước ngoài

Sự kiện có sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco - cho biết, việc Thaco xuất khẩu xe bus Thaco thương hiệu Việt Nam sang Philippines có ý nghĩa quan trọng cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam nói chung và Thaco nói riêng, trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh hiện nay.

Ông Dương cũng khẳng định khả năng hiện thực hóa chiến lược xuất khẩu ôtô và linh kiện phụ tùng của Thaco trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035 của Bộ công thương và Chính phủ, góp phần giảm nhập siêu và cân bằng cán cân thương mại.

Đại diện Thaco và Autodelta (Philippines) ký kết hợp tác chiến lược tại sự kiện Thaco xuất xe bus ra nước ngoài
Đại diện Thaco và Autodelta (Philippines) ký kết hợp tác chiến lược tại sự kiện Thaco xuất xe bus ra nước ngoài

Cũng theo ông Trần Bá Dương, từ năm 2020, Thaco sẽ xuất khoảng 1.200 xe mang thương hiệu Thaco ra nước ngoài, đồng thời, nỗ lực để doanh thu xuất khẩu năm sau sẽ tăng gấp đôi năm trước.

Đánh giá cao chất lượng xe bus của Thaco, ông Roberto Torres - Tổng Giám đốc Auto Delta -cho biết, trước bối cảnh hội nhập ASEAN với thuế suất nhập khẩu bằng 0% giữa các nước trong khu vực, từ năm 2015, hãng bắt đầu tìm hiểu các nhà máy sản xuất xe bus lớn từ khu vực này, để chuẩn bị cho chiến lược nhập khẩu xe bus nguyên chiếc từ năm 2018.

"Chất lượng xe bus Thaco đem lại nhiều hơn những gì chúng tôi từng mong muốn, chúng tôi đã tìm được đối tác và hướng đi đúng. Sự kiện hôm nay đánh dấu bước ngoặt lớn về hợp tác chiến lược giữa Thaco và chúng tôi, cũng như ngành công nghiệp ô tô Việt Nam và Philippines. Có câu nói rằng "muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau", Autodelta mong muốn được Thaco mở cánh cửa chinh phục thị trường 100 triệu dân tại Philippines" - Tổng Giám đốc Auto Delta chia sẻ.

Được biết, từ năm 2004, Thaco đã nghiên cứu, sản xuất lắp ráp xe bus, đồng thời liên tục đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động R&D, nghiên cứu, thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đến nay, Thaco là nhà sản xuất xe bus hàng đầu Việt Nam với các sản phẩm đa dạng, được thiết kế theo yêu cầu riêng biệt của khách hàng và đã cung cấp cho thị trường hơn 17 ngàn xe bus (từ 2005 đến nay), chiếm 65% thị phần.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện Thaco xuất xe bus sang Philippines sáng 28/12
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại sự kiện Thaco xuất xe bus sang Philippines sáng 28/12

Từ năm 2017 đến nay, Thaco và Công Autodelta (Philippines) đã nghiên cứu, khảo sát thị trường Philippines, để thiết kế và phát triển sản phẩm xe bus theo yêu cầu của khách hàng. Ngày 16/5/2019, Thaco đã hoàn thiện 2 xe bus mẫu xuất sang Philippines để chạy thử nghiệm và đã được khách hàng Philippines đón nhận, hài lòng về chất lượng sản phẩm. 

Theo Thaco, đây là mẫu xe được Trung tâm R&D Thaco Bus thiết kế hoàn toàn mới, mang thương hiệu Thaco với tỉ lệ nội địa hóa đạt trên 45%, sử dụng động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, phần ngoại thất xe (bao gồm: thân vỏ, khung xe, linh kiện cơ khí, linh kiện composite) và phần nội thất (hệ thống chiếu sáng, ghế, dây điện, kính, linh kiện nhựa) được thiết kế và sản xuất tại Chu Lai, gia tăng hàm lượng nội địa hóa, hàm lượng công nghệ cho sản phẩm xe bus Thaco và đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Với nỗ lực của mình, Thaco đã gia tăng tỷ lệ nội địa hóa xe bus lên trên 60%, xe tải 40%, xe du lịch bình quân 25%, trong đó một số mẫu xe du lịch đạt trên 40%, đáp ứng tiêu chí giá trị hàm lượng khu vực RVC (Regional Value Content) để hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0% theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA). Bên cạnh đó, Thaco đã xuất khẩu linh kiện phụ tùng sang thị trường ASEAN và các nước khác trên thế giới.

Cũng trong năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 xe, bao gồm: 21 xe bus (sang Philippines, Thái Lan, Singapore), 33 xe tải (sang Campuchia), 121 xe du lịch (sang Myanmar, Thái Lan), 11 SMRM (sang Mỹ). Trong tháng 12/2019 đã xuất khẩu 1 xe bus mẫu sang Singapore; ngày 24/12 xuất khẩu 120 xe du lịch KIA Cerato sang Myanmar. Và kế hoạch năm 2020, Thaco sẽ xuất khẩu 1.026 xe ôtô các loại ra thị trường khu vực châu Á.

Chiếc xe bus đầu tiên của Thaco được chuyển lên tàu
Chiếc xe bus đầu tiên của Thaco được chuyển lên tàu 

Cũng trong hôm nay, Thaco đã làm lễ xuất khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản sau 15 năm đầu tư và phát triển. Đây là lô linh kiện phụ tùng gồm két giàn nóng máy lạnh, áo ghế, bọc cần số xe du lịch và xe đẩy hành lý sân bay do Thaco sản xuất.

Trong năm 2019 đã sản xuất và xuất khẩu 550.000 bộ sản phẩm bọc cần số sang thị trường Hàn Quốc cho các đối tác Hyundai, Kia. Dự kiến năm 2020 sẽ xuất khẩu hơn 900.000 bộ. Đối với két giàn nóng máy lạnh, mỗi năm Thaco xuất khẩu hơn 50,000 sản phẩm sang Hàn Quốc. Tổng sản lượng xuất khẩu năm 2019 là 71.000 bộ; dự kiến năm 2020 sẽ xuất khẩu 110.000 bộ. Sản phẩm xe đẩy hành lý sân bay do Tổ hợp Cơ khí sản xuất và xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với tổng sản lượng năm 2019 là 1.000 bộ.

Thời gian qua, Tổ hợp Cơ khí là nhà cung cấp sản phẩm thường xuyên cho các doanh nghiệp FDI và xuất khẩu như SMT (Hàn Quốc), JMK (Hàn Quốc), Fori (Hàn Quốc), Hanaoka (Nhật Bản).

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Thaco cũng làm lễ xuất khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Thaco cũng làm lễ xuất khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô sang Hàn Quốc và Nhật Bản

Những năm qua, Thaco đã xuất khẩu nhiều sản phẩm linh kiện phụ tùng và cơ khí gồm: cản xe, dây điện, nhíp, sàn xe chuyên dụng, xe đẩy hành lý sân bay, áo ghế, két giàn nóng máy lạnh, linh kiện xe bus, linh kiện cơ khí nông nghiệp... sang các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Campuchia, Nga, Đức, Úc, Lào, Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Kenya... với tổng giá trị xuất khẩu đến nay đạt 26 triệu USD, riêng năm 2019 đạt 14,5 triệu USD. Kế hoạch năm 2020 xuất khẩu 21 triệu USD và doanh số xuất khẩu sẽ gia tăng ít nhất 3 lần trong những năm tiếp theo.