Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội:

Test nhanh COVID-19 nhằm sàng lọc những người nghi ngờ nhiễm virus Corona kịp thời

VietTimes -- Sáng nay (1/4), BS CKII. Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội – cho biết, test nhanh COVID-19 mang tính sàng lọc để tìm ra những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây ra.
Cán bộ làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Cán bộ làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ảnh: Minh Thúy

Trước thông tin về 3 trường hợp test nhanh COVID-19 ở Hà Nội cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, khi xét nghiệm lại trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR), lại cho kết quả khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2, trao đổi với PV VietTimes sáng nay, BS. CKII. Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh: Test nhanh COVID-19 chỉ mang tính sàng lọc để tìm ra những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Để khẳng định một trường hợp có mắc COVID-19 hay không, phải xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) trong phòng thí nghiệm.

Nhân viên y tế tại Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19. Ảnh: Minh Thúy ảnh 1
Nhân viên y tế tại Trạm xét nghiệm nhanh COVID-19. Ảnh: Minh Thúy

Hiện, Hà Nội đang thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 để phát hiện sớm nhất những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Từ đó, tiến hành xét nghiệm khẳng định để kết luận một người âm tính hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Tuấn, thực tế nếu chỉ chờ xét nghiệm khẳng định âm tính hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong phòng thí nghiệm, thì sẽ mất nhiều thời gian (từ 2 đến 3 ngày) và tiêu tốn nhiều chi phí. Trong khi đó, test nhanh COVID-19 không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn áp dụng được ở nhiều cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện, xã trên cả nước.

Chính vì vậy, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội khẳng định cần phải tận dụng cả 2 phương pháp test nhanh COVID-19 và phương pháp Realyime RT-PCR để tận dụng thời gian, chủ động phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng.  

Theo Bộ Y tế, thời gian qua đã có 200.000 test nhanh được nhập khẩu từ Hàn Quốc về Việt Nam, ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho những người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, người đang ở trong khu cách ly, người đang cách ly tại nhà.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn để sàng lọc những người có thể đã nhiễm, những người tiếp xúc với người nhiễm, những người từng sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai.

Các trạm này sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu và trả kết quả trong 10 phút.