Tên lửa Nga ở Serbia giữ cân bằng lực lượng khu vực Balkan

Viettimes -- Belgrade đã gửi yêu cầu tới Matxcơva về việc mua các hệ thống phòng không của Nga sau khi Croatia tuyên bố ý định nhận từ Mỹ các bệ phóng với tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS, có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 300 km, đó là tin đưa trên báo Kommersant.
Serbia muốn mua tên lửa phòng không Nga
Serbia muốn mua tên lửa phòng không Nga

Đề nghị của Serbia đang được Nga xem xét. Ủy ban đặc biệt về hợp tác quân sự-kỹ thuật của hai nước sẽ có ý kiến kết luận trước khi hết tháng 1/2016. Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin đã tuyên bố về điều này.

Theo thông tin của Kommersant, về cơ bản giới quân sự Serbia quan tâm đến các hệ thống phòng không tầm trung Buk, Tor và hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1.  Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Serbia dự định bổ sung cho hệ trang bị của quân đội nước mình bằng một số chiến đấu cơ  MiG-29.

Nguồn tin của báo khẳng định rằng nếu Moscow và Belgrade đạt thỏa thuận về số lượng hệ  thống phòng không và máy bay cần thiết thì việc cung cấp sẽ lấy từ số mà Bộ Quốc phòng Nga đang sẵn có, lại là mẫu hiện đại hóa đời chót - phương án như vậy dành cho người Serbia sẽ cấp thời hơn mà giá thành rẻ hơn. Điều đó cho phép duy trì cân bằng lực lượng trong khu vực Balkan - Kommersant kết luận.

T.H