Tên lửa chống tăng Javelin có thể giúp Ukraine chặn đòn tấn công từ Nga?

VietTimes – Tên lửa Javelin do Mỹ chế tạo có thể tạo ra tác động đáng kể đối với khả năng của Ukraine trong việc phản kháng một đòn tấn công từ Nga.

Tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo (Ảnh: Reuters)

Tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ chế tạo (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã bàn giao 30 tên lửa Javelin và 180 tên lửa chống tăng cho Ukraine trong tháng 10 năm nay, một động thái nhằm thể hiện cam kết vững chắc của họ trong việc ủng hộ vấn đề chủ quyền của Ukraine trong bối cảnh đang căng thẳng với Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng Mỹ đã đề nghị Ukraine sử dụng những hệ thống tên lửa này một cách có trách nhiệm và chỉ phục vụ cho mục đích tự vệ. Sở hữu những vũ khí này có thể giúp tăng cường đáng kể sức mạnh phòng thủ của Ukraine, trong trường hợp bị Nga tấn công, theo giới phân tích.

Tên lửa Javelin có thể tăng cường sức mạnh và hỗ trợ cho lực lượng gần 2.000 xe tăng của Ukraine, giúp nước này có thêm một lựa chọn chống tăng không cân xứng. Javelin sử dụng đầu đạn nhiệt phát nổ khi đáp trúng mục tiêu, và có tầm bắn lên tới vài dặm. Nó có thể lắp đặt trên xe thiết giáp. Tuy nhiên, loại tên lửa này chủ yếu được trang bị cho bộ binh nên rất dễ bị tiêu diệt bởi hỏa lực mạnh từ xe tăng của địch thủ.

Nếu có trong tay Javelin, khoảng 900.000 quân dự bị của Ukraine (theo dữ liệu của Global Firepower) có thể học cách sử dụng chúng, sau đó được triển khai tới các tuyến đường di chuyển của xe tăng Nga mà quân đội Ukraine đã nắm được để chặn đà tiến, cản trở, làm suy yếu hoặc thậm chí là triệt tiêu một đòn tấn công bằng xe tăng do Nga thực hiện.

Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine trong suốt nhiều năm qua, bắt đầu từ năm 2014. Theo TASS, tính đến thời điểm này Mỹ đã chi khoảng 2,5 tỉ USD tiền viện trợ quân sự cho Kiev.

Washington cung cấp trang thiết bị quân sự cho Kiev và cử nhiều chuyên gia tới huấn luyện quân đội Ukraine. Trong năm 2017 và 2018, Ukraine mỗi năm nhận 350 triệu USD tiền viện trợ quân sự, trong năm 2019 là 250 triệu USD, và trong năm 2020 là 300 triệu USD. Chính quyền Kiev bắt đầu nhận được tên lửa chống tăng Javelin sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt chuyển giao thứ vũ khí nguy hiểm này cho họ; theo TASS.

Mặc dù Javelin có thể làm chậm đà tấn công của xe tăng Nga nhưng lại khó có thể ngăn chặn hoàn toàn bởi Nga sở hữu đội xe tăng chiến đấu lên tới 13.000 chiếc (theo Global Firepower). Đây là một con số khủng khiếp, bởi vậy cần phải có thêm nhiều lựa chọn quân sự bổ sung mới có thể ngăn chặn hoàn toàn.

Ukraine được cho là chỉ có khoảng 2.000 xe tăng. Tuy nhiên, nếu được nâng cấp, trang bị thêm thiết bị và vũ khí, ngay cả một lực lượng tăng nhỏ hơn cũng có thể ngăn chặn, đánh bại hoặc đơn giản là làm chậm đà tiến của của đòn tấn công mà Nga thực hiện, mua thêm thời gian để phương Tây triển khai vũ khí tối tân hơn tới trợ giúp.

Theo National Interest