Tên lửa chống tăng IS ‘bó tay’ trước xe tăng Syria

VietTimes -- Trang Amaq, cơ quan truyền thông IS đăng tải 1 video, ghi lại cảnh một tổ săn tăng của lực lượng khủng bố sử dụng tên lửa ATGM tấn công xe tăng của quân đội Syria trên vùng nông thôn miền đông tỉnh Deir Ezzor.

Tên lửa chống tăng IS đánh trúng xe tăng quân đội Syria - ảnh minh họa video Amaq

Tên lửa chống tăng IS đánh trúng xe tăng quân đội Syria - ảnh minh họa video Amaq

Ngày 25.01.2018, IS vượt sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, bất ngờ tiến hành cuộc tấn công liều lĩnh chống lại quân đội Syria và và các đơn vị quân tình nguyện Syria theo bờ tây dòng sông, đánh vào các trận địa phòng ngự của quân đội Syria tại một số thị trấn trọng điểm.

Giao chiến diễn ra ác liệt, tổ hỏa lực của IS sử dụng ATGM  tấn công một xe tăng của quân đội Syria gần thị trấn Salhiyah (phía bắc thành phố Abu Kamal) bằng ATGM, đánh trúng vào chiếc tăng.

Mặc dù tên lửa ATGM đánh trúng chiếc tăng, nhưng ATGM đánh vào phần giáp phía trước. Chiếc tăng chỉ bị chấn động, không dẫn đến tình trạng bị phá hủy hoàn toàn (K-kill )  hoặc mất khả năng chiến đấu (M-kill).

Có thể kíp xe sẽ bị sốc sau vụ tấn công bằng tên lửa ATGM, nhưng những hình ảnh được thấy trong video của Amaq khẳng định, có thể phần giáp trước của tháp pháo bị hư hỏng, nhưng toàn bộ thân xe và kíp xe an toàn. Xe vẫn duy trì được khả năng chiến đấu và tiếp tục tấn công.

Kể từ khi quân đội Nga chính thức can thiệp trên chiến trường Syria, lực lượng hậu cần kỹ thuật phục vụ chiến đấu của binh chủng tăng thiết giáp Syria phát triển mạnh mẽ. Các xe hư hỏng trong chiến đấu nhanh chóng được khắc phục và quay trở lại đội ngũ. Theo nguồn tin quân sự trên chiến trường Deir Ezzor, chiếc xe chỉ bị hỏng giáp phía trước và đã được phục hồi ngay trong trận chiến.

Tên lửa chống tăng IS tấn công xe tăng Syria thất bại - video trang Amaq
NT