Tàu tuần tra vũ trang Trung Quốc áp sát Senkaku

Ngày 22.12, Nhật Bản cho biết họ đã phát hiện tàu tuần tra vũ trang Trung Quốc áp sát Senkaku, quần đảo đang là khu vực tranh chấp giữa hai "gã khổng lồ" châu Á.

Tàu tuần duyên Nhật Bản xua đuổi một tàu tuần tra Trung Quốc gần quần đảo Senkaku

Tàu tuần duyên Nhật Bản xua đuổi một tàu tuần tra Trung Quốc gần quần đảo Senkaku

Các con tàu của Trung Quốc vẫn thường xuyên xuất hiện quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), vốn không có người ở và đang nằm dưới sự quản lý của chính phủ Nhật Bản. Nhưng theo lực lượng tuần duyên của Tokyo, đây là lần đầu tiên một tàu tàu tuần tra vũ trang Trung Quốc áp sát Senkaku.

"Chúng tôi chưa biết ý đồ của Trung Quốc là gì, nhưng phản ứng của chúng tôi sẽ không thay đổi và chúng tôi sẽ hành động một cách bình tĩnh, dứt khoát nhằm bảo đảm an toàn cho Nhật Bản", ông Yosuke Watanuki, một phát ngôn viên của các đơn vị tuần duyên có trách nhiệm bảo vệ vùng biển phía Nam Nhật Bản tuyên bố.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản đã đăng tải những bức hình về tàu tuần duyên của Trung Quốc đang áp sát quần đảo Senkaku. Theo hình ảnh cho thấy, đó là một nhóm 4 chiếc tàu bảo vệ bờ biển, nhưng chỉ có một chiếc duy nhất được trang bị vũ khí.

Các tàu tuần tra của Trung Quốc cũng không áp sát quá gần các hòn đảo để lực lượng lượng tuần duyên Nhật Bản có thể coi là một hành động vi phạm lãnh hải.

Trung Quốc và Nhật Bản đã từ lâu tranh chấp các hòn đảo trên quần đảo Senkaku, quan hệ giữa hai nước này cũng nhiều lần căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ. 

Ngoài ra, Trung Quốc và Nhật Bản còn tranh chấp khu vực thềm lục địa ngoài khơi biển Hoa Đông, vốn là một khu vực giàu tiềm năng khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ.

Trung Quốc, có tranh chấp lãnh thổ với hầu hết các nước "hàng xóm" của mình, một trong những vụ tranh chấp lãnh thổ "nổi tiếng" nhất là tranh chấp trên biển Đông, khu vực là tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới.

Thiên Hà - Theo AP, Một thế giới