Tàu sân bay Trung Quốc và Mỹ sẽ lần đầu tiên giáp mặt ở Biển Đông

VietTimes -- Báo Trung Quốc cho rằng Mỹ triển khai gấp cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson ở châu Á - Thái Bình Dương trong thời điểm năm mới là để tuần tra Biển Đông, ứng phó với biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu J-15 Phi Sa cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông ngày 2/1/2017. Ảnh: Cankao

Máy bay chiến đấu J-15 Phi Sa cất cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông ngày 2/1/2017. Ảnh: Cankao

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, tàu sân bay Liêu Ninh của hải quân nước này ngày 1/1 đã bắt đầu huấn luyện cất hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 và máy bay trực thăng trên tàu sân bay ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters Anh ngày 3/1 dẫn lời Hải quân Trung Quốc cho biết, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc đã tiến hành diễn tập ở Biển Đông. Trong thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan tiếp tục căng thẳng, Đài Loan nhiều ngày trước cho biết chiếc tàu sân bay này và hạm đội hộ tống từng đi qua vùng biển cách đảo này 90 hải lý.

Huấn luyện của tàu Liêu Ninh

Theo Reuters ngày 3/1, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh từng chạy men theo bờ biển phía đông Đài Loan. Bắc Kinh nói đây là cuộc diễn tập mang tính “thường lệ” phù hợp với luật quốc tế.

Tối ngày 2/1, Hải quân Trung Quốc cho biết máy bay chiến đấu J-15 trên tàu này cùng ngày đã tiến hành huấn luyện bay trong tình hình biển tương đối xấu.

Hải quân Trung Quốc cho biết biên đội tàu sân bay này cũng đã tiến hành huấn luyện máy bay trực thăng, nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể chính xác.

Bối cảnh của cuộc diễn tập lần này là sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn điện đàm khiến cho Bắc Kinh cảm thấy không vui.

Máy bay chiến đấu J-15 cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Tân Hoa xã

Máy bay chiến đấu J-15 cất hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Tân Hoa xã

Tháng trước, Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên tiến hành diễn tập bắn đạn thật có sự tham gia của tàu sân bay ở vùng biên lân cận bán đảo Triều Tiên, đồng thời ngày 25/12 tuyên bố biên đội tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành huấn luyện mang tính “thường lệ” ở Tây Thái Bình Dương.

Hạm đội này đã chạy xuyên qua eo biển giữa đảo Miyako và đảo Okinawa, khiến cho Nhật Bản rất lo ngại.

Gần đây, Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra ở lân cận các đảo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông cũng đã gây tức giận cho Bắc Kinh.

Tháng trước, tàu chiến Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ ở Biển Đông. Sau đó, Trung Quốc đã trả lại nó cho Mỹ.

Gần đây, Không quân Trung Quốc đã tiến hành diễn tập tầm xa trên bầu trời biển Hoa Đông và Biển Đông, khiến cho Nhật Bản và Đài Loan cảm thấy bất an. Bắc Kinh nói những cuộc diễn tập này mang tính "thường lệ".

Khả năng tác chiến của tàu sân bay Liêu Ninh "tăng mạnh"

Theo tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 3 tháng 1, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết tàu sân bay Liêu Ninh ngày 1/1 đã bắt đầu huấn luyện cất hạ cánh máy bay chiến đấu J-15 và máy bay trực thăng ở Biển Đông.

Mặc dù vùng biển huấn luyện cụ thể không nói rõ, nhưng Trung Quốc muốn khoe sức mạnh quân sự ở Biển Đông, nơi họ có yêu sách phi pháp về lãnh thổ, mục đích là để "kiềm chế Mỹ".

Cuối năm 2016, tàu sân bay Liêu Ninh lần đầu tiên chạy xuyên qua eo biển Miyako (thuộc chuỗi đảo thứ nhất), chạy ra Tây Thái Bình Dương tiến hành huấn luyện. Sau đó lại chạy xuyên qua eo biển Bashi giữa đảo Đài Loan và Philippines, đi vào Biển Đông, đến căn cứ hải quân Tam Á ở đảo Hải Nam.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc tiến hành huấn luyện biển xa. Ảnh: Cankao

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc tiến hành huấn luyện biển xa. Ảnh: Cankao

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, một chỉ huy lực lượng đường không của tàu sân bay Liêu Ninh cho biết hiện nay số lượng điều động máy bay trên tàu sân bay Liêu Ninh trong một ngày đã tăng gấp đôi so với trước đây, khẳng định khả năng tác chiến của tàu sân bay Liêu Ninh đã "tăng mạnh".

Chỉ huy phó tàu này còn cho biết: "Năm 2017, nội dung và vùng biển, vùng trời huấn luyện của chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, cần tiếp tục thúc đẩy xây dựng sức chiến đấu của lực lượng tàu sân bay".

Theo tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 3/1, vào 9 giờ 30 phút sáng ngày 2/1, nhiều tốp máy bay chiến đấu J-15 và nhiều loại máy bay trực thăng đã cất cánh từ đường băng tàu sân bay Trung Quốc, trên bầu trời Biển Đông lần đầu tiên xuất hiện bóng dáng của máy bay chiến đấu Phi Sa (J-15).

Theo trang tin quân sự Trung Quốc, đây là một trong hàng loạt khoa mục huấn luyện của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh ở Biển Đông. Trong nhiều ngày qua, các tàu chiến và máy bay của biên đội này đã triển khai huấn luyện, thử nghiệm nhiều nội dung.

So với biển Bột Hải, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, điều kiện thủy văn, khí tượng của Biển Đông phức tạp hơn, cộng với nhiều ngày bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh, tình hình vùng biển huấn luyện khá xấu, đã tạo ra rất nhiều thách thức cho huấn luyện cất hạ cánh máy bay.

Theo giới thiệu của chỉ huy tàu Liêu Ninh Lưu Triệt, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đã tổ chức cho nhiều tốp máy bay chiến đấu J-15 và nhiều máy bay trực thăng cất hạ cánh, đã tiến hành nhiều huấn luyện các khoa mục như tiếp dầu trên không, đối kháng trên không.

Tàu sân bay Liêu Ninh do CCTV Trung Quốc phát sóng. Ảnh: Chinanews

Tàu sân bay Liêu Ninh do CCTV Trung Quốc phát sóng. Ảnh: Chinanews

Tàu sân bay Mỹ chuẩn bị đến Biển Đông

Theo tờ Nhật báo Bình Quả Hồng Kông ngày 3/1, tàu sân bay Liêu Ninh tiến hành diễn tập ở Biển Đông trong dịp tết dương lịch. Trong khi đó, ngày 2/1 có tin cho biết cụm tấn công tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson Mỹ sẽ đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong tuần này.

Chuyên gia quân sự cho rằng tàu sân bay của Trung Quốc và Mỹ rất có thể lần đầu tiên "chạm trán". Sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, quan hệ Trung - Mỹ trở nên căng thẳng, đối đầu quân sự ở Biển Đông sẽ diễn ra như thế nào gây quan ngại.

Quân đội Mỹ tuyên bố cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson sẽ xuất phát từ cảng San Diego từ ngày 5 hoặc 6/1, đến triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương. Hành động này được cho là "ứng phó" với các hoạt động hiện nay của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc.

Tàu sân bay USS Carl Vinson dự kiến sẽ đến châu Á - Thái Bình Dương sau năm mới âm lịch.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời phó chỉ huy tàu Liêu Ninh là Vu Xán Duy cho biết: "Năm 2017, chúng tôi sẽ tập trung triển khai thử nghiệm, huấn luyện hình thành khả năng toàn diện cho biên đội tàu sân bay".

Được biết, sẽ có "hợp luyện ba quân" trên biển, trên bộ, trên không" ở đảo, đá. Điều này có nghĩa là tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng sẽ “đụng nhau” ở Biển Đông.

Chuyên gia quân sự Macao Hoàng Đông cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh không chạy nhanh như vậy, tàu sân bay USS Carl Vinson đến Biển Đông thì chúng sẽ gặp nhau, xác suất tương đối lớn.

Cụm tấn công tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Cụm tấn công tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Năm 2016, cụm tấn công tàu sân bay USS John C. Stennis của Quân đội Mỹ lần đầu tiên triển khai ở châu Á - Thái Bình Dương, tuần tra 7 tháng, trong đó tuần tra Biển Đông trong thời gian 60 ngày.

Chuyến đi lần này của tàu sân bay USS Carl Vinson được giải thích là hoạt động thường xuyên, lý do là lấp chỗ trống để lại do cụm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng.

Nhưng dự đoán mục đích chính trong chuyến đi này của tàu USS Carl Vinson là tiến hành tuần tra Biển Đông. Năm 2016, tàu sân bay Liêu Ninh còn chưa chuẩn bị tốt, năm 2017 lại đang tiến hành diễn tập ở Biển Đông.

Trong thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, quan hệ Trung - Mỹ trở nên căng thẳng rõ rệt về quân sự. Hạm đội 7 Mỹ trong năm mới cũng không được nghỉ ngơi, ngày 30/12 điều tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain DDG-56 tuần tra Biển Đông, cho đến tết dương lịch mới đến nghỉ ngơi ở Philippines.

Trung Quốc cũng liên tục đưa tin về tình hình hoạt động của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, đồng thời ngày 2/1 công bố kết quả xua đuổi lực lượng mà họ nói là hải tặc của biên đội hộ tống thứ 24 và 25 ở vịnh Aden trong thời điểm tết dương lịch.