Tàu sân bay Trung Quốc đi sát, Đài Loan báo động

Các phương tiện truyền thông Đài Loan đã tiết lộ rằng quân đội Đài Loan đã cho chiến đấu cơ F-16 và một số máy bay khác xuất kích để theo dõi cụm tàu sân bay Trung Quốc.
Chiến đấu cơ J-15 chuẩn bị xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh
Chiến đấu cơ J-15 chuẩn bị xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh

Sáng 11/1, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đã thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan tại khu vực eo biển Đài Loan. Đây là một hành vi chỉ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng chính quyền Đài Bắc vẫn đề cao cảnh giác, triển khai phi cơ giám sát chặt chẽ đội tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi dân chúng đừng hoảng loạn.

Tàu sân bay Trung Quốc đã chọn tuyến đường băng qua eo biển Đài Loan để rời Biển Đông về căn cứ ở Thanh Đảo, miền đông bắc Trung Quốc. Liêu Ninh cùng đoàn tàu hộ tống đã tiến vào khu vực phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan lúc 7h giờ sáng. Cho đến lúc trưa thì đội tàu Trung Quốc đi lên hướng bắc dọc theo bờ biển.

Theo giới chức Đài Loan, hải quân và không quân Trung Quốc không thấy có động tĩnh nào khác lạ, và tàu sân bay Liêu Ninh không xâm phạm lãnh hải Đài Loan mà chỉ đi vào một khu vực nằm trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Các phương tiện truyền thông Đài Loan đã tiết lộ rằng quân đội Đài Loan đã điều chiến đấu cơ F-16 và một số máy bay khác xuất kích trong đêm để theo dõi cụm tàu sân bay Trung Quốc.

Chính quyền Đài Bắc đã không xác nhận các thông tin trên, chỉ cho biết là theo dõi sát tình hình, đồng thời kêu gọi người dân Đài Loan giữ bình tĩnh, «không nên hoảng loạn», và «chính phủ có đủ khả năng bảo vệ an toàn của đất nước».

Theo các chuyên gia phân tích, động thái đi qua eo biển Đài Loan của hạm đội tàu Liêu Ninh chỉ mang tính chất tượng trưng, chứ không hề là một đe dọa thực sự về quân sự đối với Đài Bắc. Mục tiêu của Trung Quốc khi cho tàu đi sát Đài Loan lần thứ hai trong không đầy 1 tháng chỉ nhằm phô trương thanh thế, và trong một chừng mực nào đó là lời cảnh báo cả Đài Bắc lẫn đồng minh Washington.