Tàu sân bay tấn công Ekranoplan, siêu phẩm công nghệ quân sự Liên Xô

Ekranoplans – những thiết kế độc đáo của các Kỹ sư Liên xô. Một phương tiện nửa tàu nửa máy bay có thể bay ở độ cao rất thấp trên mặt nước biển. Những chiếc Ekranoplans có thể thực hiện nhiệm vụ vận tải và tấn công. Rất tiếc là các phương tiện này đã không được sản xuất hàng loạt.  
Tàu sân bay tấn công Ekranoplan, siêu phẩm công nghệ quân sự Liên Xô

Một trong những phiên bản Ekranoplans ít người biết đến là một chiếc tàu sân bay tấn công, được trang bị các tên lửa chống tàu, có thể là tên lửa hành trình tấn công mục tiêu mặt đất.

Tàu có dạng cánh cụp - xoe, điển hình cho một phương tiện bay - bơi có tốc độ rất cao

Với một sân bay nhỏ phía trên theo dạng nhảy cầu, Ekranoplan có thể cho phép các máy bay nhỏ cất cánh. Nếu như chiếc Ekranoplan này hoạt động trong thời điểm hiện nay, nó có thể mang theo các drones tấn công

Những bức ảnh chụp cho thấy chiếc Ekranoplan bay, bơi với tốc độ đáng sợ. Chắc chắn kể cả tàu đệm khí "Bò rừng" Zubr. 

Tàu trang bị 6 ống phóng tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân

Với tốc độ và khả năng cơ động này, hiện nay khó có loại tên lửa chống tàu nào của phương Tây có khả năng đánh trúng, nhưng nó có thể tiếp cận rất nhanh các mục tiêu trên biển và tấn công bằng các loại vũ khí theo trang bị. Hoặc sử dụng máy bay không người lái, thậm chí đổ bộ đường biển.

Rất khó hiểu tại sao Liên xô không tiếp tục phát triển phương tiện bay - bơi siêu đẳng này nữa. Có thể do nó quá đắt để sản xuất hàng loạt, có thể do hệ thống chính trị có quan điểm khác về quan hệ đối ngoại. Nhưng chúng ta có thể hy vọng, một ngày không xa hậu duệ của những ý tưởng vượt thời gian này sẽ xuất hiên trên các đại dương, thực hiện những nhiệm vụ mà ngày nay, cả một hạm đội tàu không thực hiện được. Ít nhất là tìm kiếm cứu hộ tai nạn tàu, máy bay trên biển lớn.

Theo QPAN