Tàu sân bay Mỹ áp sát, Triều Tiên đe “đập tan hành động xâm lược”

VietTimes -- Triều Tiên lên án mạnh mẽ hành động tấn công quân sự của Mỹ đối với Syria ngày 7/4/2017, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ sử dụng sức mạnh quân sự để "đập tan các hành động xâm lược" của Mỹ.
Mỹ tăng quân ở bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Sina
Mỹ tăng quân ở bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Sina

Theo hãng tin KCNA, ngày 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ việc Mỹ không kích Syria, cho rằng đây là hành động “xâm lược” đối với một quốc gia có chủ quyền, đồng thời cho biết Triều Tiên sẽ không bị hoảng sợ bởi hành động mang tính “cảnh cáo” của Mỹ.
Theo người phát ngôn này, ngày 7/4, Mỹ lấy cớ quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường, đã phóng rất nhiều tên lửa vào căn cứ không quân của quân chính phủ Syria. Đây là hành động “xâm lược trắng trợn” đối với một quốc gia có chủ quyền. Triều Tiên tiến hành phản đối mạnh mẽ.
Người phát ngôn này nói: "Có một số người cho rằng hành động quân sự lần này của Mỹ đối với Syria là một hành động mang tính “cảnh cáo” đối với Triều Tiên, nhưng Triều Tiên sẽ không bị hoảng sợ".
Người phát ngôn tuyên bố, thông qua việc Mỹ tấn công quân sự đối với Syria lần này, thế giới có thể nhìn thấy rõ, ai là kẻ phá hoại hòa bình. Tình hình Syria tiếp tục làm cho Triều Tiên ghi nhớ sâu sắc rằng, chỉ có dựa vào sức mạnh của mình mới có thể chống lại các cuộc xâm lược của chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ đất nước của mình.
Người phát ngôn cho biết, Triều Tiên sẽ sử dụng lực lượng quân sự đập tan các hành động “xâm lược” của Mỹ, tăng cường sức mạnh quốc phòng mang tính tự vệ, sử dụng sức mạnh của mình để bảo vệ mình.

Mỹ tăng quân ở bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Sina
Mỹ tăng quân ở bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Sina

Trong khi đó, theo hãng tin CNN Mỹ ngày 8/4, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, cụm tấn công tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson (CVN-70) đang chạy tới Tây Thái Bình Dương, gần với Triều Tiên.
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris chỉ huy cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson triển khai ở Tây Thái Bình Dương. Trước đó, tàu sân bay này đã kết thúc tuần tra Biển Đông và đã đến Singapore. Đến ngày 8/4, tàu USS Carl Vinson rời Singapore.
Tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc Hạm đội 3, Hải quân Mỹ, lượng giãn nước trên 100.000 tấn, có thể chở 70 máy bay, bao gồm các máy bay chiến đấu F-18 Super Hornet, máy bay cảnh báo sớm E-2, máy bay trực thăng MH-60, máy bay vận tải C-2.
Có quan chức Mỹ cho biết, hành động lần này của tàu sân bay USS Carl Vinson là sự đáp trả đối với một loạt hành động “khiêu khích” của Triều Tiên gần đây.

Máy bay trực thăng trên tàu sân bay USS Carl Vinson, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina
Máy bay trực thăng trên tàu sân bay USS Carl Vinson, Hải quân Mỹ. Ảnh: Sina