Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" Nga có thể sẽ tham chiến ở Syria

VietTimes -- TASS dẫn nguồn tin từ một quan chức đối ngoại quân sự cho biết: Từ tháng 10.2016 đến 01.2017, cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Đô đốc Kuznetsov có thể sẽ được phép tham gia chiến dịch tấn công các tổ chức khủng bố ở Syria.
Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" Nga
Tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" Nga

Theo TASS, kế hoạch sử dụng lực lượng không quân trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia vào các hoạt động chống khủng bố ở Syria và tấn công các mục tiêu mặt đất của Bộ tổng tham mưu đã hoàn thành, mục đích chủ yếu của kế hoạch này là cho phép không đoàn Không quân Hải quân trên tàu sân bay được thực tập tiến hành các hoạt động tác chiến Không hải – đối Đất liền, tấn công các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ đối phương.

Theo nguồn tin này, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ trở thành kỳ hạm của lực lượng Hải quân viễn chinh Nga trên biển Địa Trung Hải và có thể sẽ tham gia chiến đấu ven bờ biển Syria đến đầu tháng 1 năm 2017.

Tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov  là tàu tuần dương hạng nặng duy nhất của Hải quân Nga. Tàu có lượng giãn nước khoảng 61390 tấn, chiều dài đường băng 306 m, chiều rộng 71 m và chiều cao thân tàu 64 m, tốc độ tối đa 29 hải lý/h. Đô đốc Kuznetsov  có thể mang tới 50 máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng, tổng biên chế bao gồm lực lượng thủy thủ và phi công, nhân viên kỹ thuật là 1980 quân nhân.

Hiện nay, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đang hiện diện trên biển Barents, tiến hành các hoạt động huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thục luyện các kỹ năng cất cánh, hạ cánh, không kích và quay trở về tàu sân bay của các phi đội bay chiến thuật. Sở chỉ huy chiến thuật Không quân Hải quân cũng đang thục luyện kỹ năng liên kết phối hợp, điều hành tác chiến và điều khiển bay các cụm máy bay chiến đấu trong điều kiện tác chiến cường độ cao. Lực lượng kỹ thuật bay cũng đang rèn luyện kỹ năng bảo hành bảo dưỡng máy bay, lắp bom, tên lửa cho các máy bay chiến đấu trong điều kiện tác chiến thực tế cường độ cao. Nếu Bộ Quốc Phòng Nga phê duyệt kế hoạch và được tổng thống Nga ra quyết định, thủy thủ đoàn Đô đốc Kuznetsov  sẽ có thời gian tác chiến khẩn trương trong điều kiện thực tế chiến trường 4 tháng trên biển.

Hiện nay, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov  đang được tăng cường các trung đoàn không quân Su-33 và MiG – 29K, MiG -29KUB huấn luyện. Ngoài ra, trên tàu sân bay còn có thể tăng cường các máy bay trực thăng chiến đấu mới nhất Ka-52 "Katran". Một số nguồn tin cho rằng, có thể một phi đội Su- 25 sẽ được biên chế vào lực lượng không quân trên tàu sân bay.

Nếu như tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov  được phép tham chiến ở chiến trường Syria, điều đó có nghĩa là hầu hết các lực lượng chiến lược trang bị vũ khí thông thường của Nga đã được thử nghiệm ở Syria, từ lực lượng máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95, Tu-22M3, tên lửa hành trình phóng từ tàu nổi và tàu ngầm Kaliber, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 và cuối cùng sẽ là Đô đốc Kuznetsov .

Hơn nữa, việc thử nghiệm chiến trường Đô đốc Kuznetsov sẽ là tiền đề thúc đẩy kế hoạch đóng tiếp tàu sân bay của lực lượng Hải quân Nga trong tương lai không xa.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov huấn luyện bay trên biển Barents

NT