Tàu sân bay "Charles de Gaulle" bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria

Tàu sân bay của Pháp, bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria ít nhất trong vòng 4 thàng và trong trường hợp cần thiết, thời gian tham chiến có thể kéo dài. 
Tàu sân bay "Charles de Gaulle" bắt đầu chiến dịch chống IS tại Syria

Theo tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Pháp Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian: "tàu sân bay sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ vào Thứ Hai 23.11" Thuyền trưởng chỉ huy tàu sân bay Eric Malbruno cho biết, từ ngày hôm nay, 23.11, Charles de Gaulle bắt đầu không kích IS

Vị trí cụ thể của tàu sân bay Charles de Gaulle không được xác định căn cứ vào nguyên tắc đảm bảo an ninh, tàu sẽ hoạt động trong vùng nước của vịnh Ba Tư. Hoạt động chiến đấu chống IS của tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ kéo dài 4 tháng theo kế hoạch, nhưng chiến dịch cũng có thể kéo dài.

Biên chế trên tàu sân bay có 18 chiếc tiêm kích Rafale, 8 chiếc máy bay cường kích siêu âm Dassault Super-Etendard, 2 máy AWACS Hawkeye. Thủy thủ đoàn tàu sân bay có 1900 người bao gồm thủy thủ, phi công và kỹ thuật viên.

Tham gia vào cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Pháp gồm có tàu chống ngầm La Motte-Picquet, Khu trục hạng nhẹ đa nhiệm Aquitaine, tàu hậu cần kỹ thuật Aviation. Từ tháng 9 biên chế thêm vào cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Pháp còn có khu trục hạm hạng nhẹ Frigate Bỉ Leopold và tàu Frigate Chevalier Paul. Ngoài ra, tàu còn được sự hộ tống của khu trục hạm hải quân Hoàng gia Anh HMS Defender. Ngoài ra, tàu còn được hộ vệ bởi tàu ngầm nguyên tử không được nêu tên.

Pháp là một trong 65 nước tham gia vào liên minh chống khủng bố, thực hiện sứ mệnh không kích vào căn cứ, cơ sở hạ tầng quân sự của IS tại Iraq và Syria. Đặc biệt ử Syria, lực lượng liên minh không kích mà không cần sự cho phép của chính quyền sở tại. Paris sau hai lần không kích và vụ tấn công khủng bố đã quyết định đưa tàu sân bay đến vịnh Ba Tư để tăng cường không kích trừng phạt Nhà nước Hồi giáo. 

Theo QPAN