Tất cả iPhone vào năm 2019 của Apple sẽ được sử dụng màn hình OLED giống như iPhone X?

Theo tờ Electronic Times của Hàn Quốc, Apple sẽ sử dụng màn hình OLED cao cấp cho 3 thiết bị iPhone sắp tới. Sau tin tức này giá cổ phiếu của các nhà sản xuất màn hình cho iPhone như Samsung, Japan Display đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Màn hình OLED trên iPhone X.

Theo báo cáo từ trang Electronic Times của Hàn Quốc, Apple có thể đang lên kế hoạch sử dụng màn hình OLED cho tất cả các mẫu iPhone của năm 2019. Cụ thể màn hình cao cấp này sẽ được sử dụng trong 3 mẫu điện thoại mới trong năm tới, mang lại một hình ảnh sáng và sắc nét hơn so với các màn hình tinh thể lỏng hoặc LCD của smartphone hiện nay.

CNBC đã liên lạc nhưng vẫn không có bất cứ bình luận nào từ Apple.

Hiện tại chỉ có iPhone X của Apple là sử dụng màn hình OLED, trong khi iPhone 8 và 8 Plus trước đó đều sử dụng màn hình LCD. Còn theo Appleinsider, Apple dự kiến sẽ sử dụng màn hình công nghệ OLED cho 2 trong 3 mô hình iPhone để xuất xưởng vào cuối năm nay.

OLED hay màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (Organic Light Emmiting Diodes) là một nhánh của công nghệ LED hiện tại. Về cơ bản, nguồn điện đi vào và ánh sáng đi ra thông qua một loại vật liệu bán dẫn, thay vì một sợi kim loại màn nóng giống như bóng đèn truyền thống. Thay vì sử dụng các bóng đèn LED cá nhân, OLED sử dụng hàng loạt tấm film mỏng, nhẹ tự phát sáng. Điều này cho phép tạo ra ánh sáng tốt hơn và tiết kiệm pin rõ rệt so với công nghệ LCD/LED.

Chính vì thế giá cả của màn hình OLED cũng đắt hơn, đó là lý do tại sao chúng chỉ xuất hiện trên các dòng điện thoại thông minh giá cao như iPhone X.

"Apple đã cố gắng cải thiện công nghệ hiển thị trên iPhone bằng màn hình OLED và để phân biệt iPhone X của riêng mình với các điện thoại thông minh của đối thủ. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ chỉ có thể sử dụng các tấm OLED cho tất cả các dòng iPhone khi nhu cầu thị trường và giá cả cạnh tranh ổn định", Jerry Kang - nhà phân tích chính của IHS Markit cho biết.

Các nhà cung cấp màn hình cho Apple đang bị ảnh hưởng sau tin tức

Sau những báo cáo từ Electronic Times, cổ phiếu của các nhà cung cấp màn hình cho Apple bị ảnh hưởng trông thấy.

Vào sáng thứ 3 vừa qua, cổ phiếu của Japan Display - nhà cung cấp màn hình LCD chính cho Apple đã bị giảm hơn 20%. Sở dĩ những tin tức vừa qua đang dần chuyển biến về phía có lợi hơn đối với các nhà sản xuất màn hình OLED.

Cuối tháng 3 vừa qua, nhà sản xuất Nikkei cũng đã báo rằng công ty đang lên kế hoạch huy động vốn để có thể sẵn sàng sản xuất các tấm OLED cho iPhone của Apple.

Tuy nhiên đối với Samsung - nhà cung cấp độc quyền màn hình OLED cho iPhone X hiện nay thì cổ phiếu đã bị giảm khoảng 1,7% vào buổi sáng theo giờ Seoul.

Vì thông thường Apple không phụ thuộc hoàn toàn vào một nhà cung cấp duy nhất nào cho các thiết bị của mình. Một báo cáo khác cho thấy rằng Apple đang xem xét nhà sản xuất LG Display như một nguồn cung cấp màn hình OLED mới.

Thế nhưng, theo tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 4 vừa qua, LG Display đang gặp một vài vấn đề về sản xuất khiến công ty bị "hụt hơi" và tụt lại sau lịch trình sản xuất iPhone so với các nhà sản xuất khác. Tuy nhiên cổ phiếu của LG Display vẫn tăng 4,32% vào sáng thứ 3 vừa qua.

Hiện tại vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào từ Apple. Nếu như công ty vẫn quyết định cập nhật hết màn hình OLED cho tất cả các dòng iPhone thì phải xem xét lại sự cân bằng về giá cả trong thị trường smartphone đang bão hòa như hiện nay.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/tat-ca-iphone-vao-nam-2019-cua-apple-se-duoc-su-dung-man-hinh-oled-giong-nhu-iphone-x-167962.ict