Tập đoàn Kalashnikov bắt đầu sản xuất hàng loạt mẫu súng máy mới

VietTimes -- Theo tin của  FAN (Nga), ông Alexey Krivoruchko, Giám đốc Tập đoàn sản xuất vũ khí quân dụng lớn nhất của Liên bang Nga "Kalashnikov" cho biết, từ năm 2018, Tập đoàn sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt súng máy hạng nhẹ mới RPK-16. 
Súng RPK-16 được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự "Quân đội 2016"
Súng RPK-16 được giới thiệu tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự "Quân đội 2016"

"Tôi cho rằng, việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu trong năm tới sau khi hoàn tất việc thử nghiệm trong điều kiện tác chiến", ông Krivoruchko cho biết.

Mẫu súng trung liên này được phát triển dựa trên kinh nghiệm rút ra từ các cuộc xung đột vũ trang hiện đại, với các thông số về trọng lượng, kích thước, độ chính xác và tính linh hoạt mới mà các mẫu cũ không có.

Súng trung liên RPK-16 là một phiên bản được hiện đại hoá từ súng máy yểm trợ hoả lực RPK-74 và được các chuyên gia quân sự đánh giá cao bởi gây được ấn tượng mạnh trên thị trường vũ khí.

Chúng đặc trưng cho các tính năng của các loại súng trường CKC và AKM. Khả năng thay đổi nòng súng dễ dàng cho phép súng máy hạng nhẹ RPK-16 nhanh chóng chuyển sang được súng trường tấn công.

Với những tính năng kỹ thuật như kích thước nhỏ và khối lượng nhẹ của dòng súng máy này cho phép RPK-16 có thể  được sử dụng có hiệu quả trong cuộc chiến ở đô thị.

Súng có hộp tiếp đạn chứa được khá nhiều 96 viên, nặng 6 kg khi nạp đầy đạn bởi vậy sẽ tiết kiệm được thời gian thay đạn, đây là một trong những lợi thế của loại súng này.

Được biết, Tập đoàn đã nhận được một đơn đặt hàng chính thức từ Bộ Quốc phòng. Hợp đồng sẽ được ký kết trong nay mai. Sau đó khách hàng sẽ nhận được những lô hàng đầu tiên để thử nghiệm.

Trước đây, Tập đoàn "Kalashnikov" đã lần đầu tiên giới thiệu mẫu súng trung liên cỡ  nòng 5,45-mm RPK-16 tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự "Quân đội 2016".

K.H