Tăng lương tối thiểu 5%: "Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm"

Đó là chia sẻ của ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về ngân sách, trong đó có quyết định tăng lương 5%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

từ ngày 01 tháng 5 năm 2016, thực hiện điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 1.150.000 đồng/tháng lên 1.210.000 đồng/tháng (tăng khoảng 5%) đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, bảo đảm thu nhập của đối tượng có hệ số lương từ 2,34 trở xuống không giảm so với mức đang hưởng; riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, tiếp tục giữ mức đã tăng 8% như đã thực hiện năm 2015. 

Giao các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách nhà nước được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng lương. Ngân sách trung ương hỗ trợ một phần tiền lương tăng thêm cho một số địa phương nghèo, ngân sách khó khăn theo quy định của Chính phủ.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã chia sẻ quan điểm đồng tình về vấn đề này.

Tăng lương tối thiểu 5%: "Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm" ảnh 1
Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trả lời báo chí (Ảnh: Hồng Chuyên)

Thưa ông, mới sáng nay, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về ngân sách, theo đó, lương tối thiểu của người lao động sẽ được tăng lên 5%. Xin ông cho biết ý kiến của ông về vấn đề này?

Có 2 khái niệm độc lập tương đối đó là lương tối thiểu và tiền lương. Thứ nhất mức lương tối thiểu không phụ thuộc vào năng suất. Đây là đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động. Khi đã là người sử dụng lao động phải đảm bảo được mức sống tối thiểu cho người lao động, không phụ thuộc vào năng suất, hiệu quả. Thứ 2, tiền lương.

Chuyện tăng lương, đó là phần thu nhập để đảm bảo mức sống tối thiểu, chúng ta phải chăm lo, phải đảm bảo. Tăng lương, điều chỉnh lương là cần thiết nhưng cũng phải phù hợp với khả năng, ngân sách, tài chính, như chúng ta nói. Như chúng ta nói, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

Vì thế mà trong Nghị quyết mà Quốc hội thông qua có quyết định về điều chỉnh lương này. Tôi cho rằng như thế là hợp lý.

Thưa ông, sau thời gian khá lâu, bây giờ, Quốc hội mới quyết định tăng lương tối thiểu lên 5% năm có là quá ít ỏi không?

Người lao động nói chung, cán bộ công chức nói riêng chưa đáp ứng được với nhu cầu cuộc sống. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, khả năng ngân sách còn nhiều hạn hẹp. Vì vậy điều chỉnh ở mức 5% cũng chỉ là mức bổ sung rất khiêm tốn so với nhu cầu sống thực tế. Thôi chúng ta cùng chung vai.

Thưa ông, với việc cắt giảm chỗ này, chỗ kia để tăng lương, theo ông đã hợp lý chưa?

Giải pháp vĩ mô mà Quốc hội đã quyết định là đúng hướng và khả thi. Tuy nhiên, khi điều hành rất mong các Bộ, cơ quan chức năng có sự sắp xếp, bố trí theo đúng tinh thần khéo ăn thì no, khéo co thì ấm.

Lương tăng ít ỏi, nhưng giá cả lại tăng cao, vậy điều hành thế nào?

Chỉ số lạm phát của năm 2015, chúng ta thấy là mừng vì nó chỉ trên dưới 2%. Nếu với tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% và với mức điều chỉnh lương của năm tới cỡ khoảng 5%, lạm phát giữ ở 2% thì việc điều chỉnh lương sẽ có ý nghĩa hơn.

Cảm ơn ông!

Liên quan đến quyết định tăng 5% mức lương cơ sở từ 1-5-2016, bà Nguyễn Thị Khá (ĐBQH tỉnh Trà Vinh), ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội bày tỏ quan điểm hoàn toàn đồng tình với quyết định của Quốc hội. Bà giải thích,  vì mấy năm nay chưa tăng lương cơ sở cho cán bộ công chức, viên chức, do điều kiện kinh tế còn khó khăn. Nếu tăng ở mức 5% như vậy, tuy chưa đáp ứng được mức sống của người lao động, nhưng là quyết tâm lớn của Chính phủ. Theo tôi,  người lao động nên thông cảm, bởi Chính phủ rất quyết tâm trong điều kiện thu ngân sách còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên ĐBQH Nguyễn Thị Khá cũng lưu ý: “Theo tôi, Bộ Tài chính nên cân đối một cách cụ thể, chặt chẽ hơn, đặc biệt là nguồn chi thường xuyên. Phải cố gắng tiết kiệm nhiều hơn phần chi thường xuyên, đồng thời khai thác nguồn thu từ nợ thuế và phải quyết liệt thu đúng, đủ vào ngân sách, đảm bảo cân đối thu và chi”.

Theo Infonet