Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà

VietTimes –Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị đưa ra xét xử về vi phạm khi duyệt cho Sagri chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ra toà do "nể nang", bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỷ đồng. Ảnh: GVT.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ra toà do "nể nang", bị cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 672 tỷ đồng. Ảnh: GVT.

Được tại ngoại trong quá trình điều tra, ngày 6/12, ông Trần Vĩnh Tuyến (56 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 - khung hình phạt 10-20 năm.

Hầu toà với vai trò đồng phạm của ông Tuyến là nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn.

Là người có vai trò chủ mưu trong vụ án, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) cùng 14 bị cáo nguyên là cán bộ của TP HCM bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phíTham ô tài sản.

Riêng khung hình phạt tội danh thứ hai của nhóm bị cáo này là 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

3 người khác bị cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Che giấu tội phạm.

Bị hại trong vụ án được xác định là UBND TP.HCM. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là SAGRI. Người liên quan được triệu tập gồm Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú, Công ty Cổ phần Du lịch Thanh niên xung phong, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lữ hành Hòa Bình Quốc tế.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực (Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM) làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến 17/12.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 1

Ông Trần Vĩnh Tuyến (trái) ra toà cùng luật sư bào chữa là ông Phan Trung Hoài. Ảnh: GVT.

Theo cáo trạng, 36.676,10 m2 đất tại khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay thuộc TP. Thủ Đức) là đất của UBND TP.HCM giao cho Sagri (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, do UBND TP HCM quản lý) hợp tác với Tổng Công ty Phong Phú để đầu tư dự án nhà ở.

Tháng 4/2017, ông Lê Tấn Hùng gửi văn bản cho UBND TP HCM, Sở Xây dựng TP HCM đề nghị cho phép Sagri chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty Phong Phú.

Với vai trò là Phó Chủ tịch UBND TP HCM , ông Trần Vĩnh Tuyến biết việc chuyển nhượng dự án này phải thực hiện theo quy định về quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào các doanh nghiệp; phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo thị trường và các quy định khác của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Tuyến căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng TP HCM do Giám đốc Trần Trọng Tuấn ký, đã chấp thuận cho Sagri chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2) - thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Ngoài ra, dự án lúc này chỉ xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn được cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 2

Khu dân cư Tăng Phú hiện hữu bây giờ thuộc khu phố 4 phường Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

VKSND Tối cao xác định, hành vi của ông Trần Vĩnh Tuyến đã tạo điều kiện cho Lê Tấn Hùng và đồng phạm thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng - tương đương với giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng của dự án tại thời điểm khởi tố vụ án là 864 tỷ đồng trừ đi số tiền hơn 192 tỷ đồng Sagri đã nhận.

Quá trình điều tra, ông Tuyến thừa nhận việc cho phép chuyển nhượng dự án là sai, nhưng đề nghị xem xét lại về tội danh, bởi nguyên nhân sai phạm là "nể nang ông Lê Tấn Hùng là em của cựu Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải".

Ông Trần Vĩnh Tuyến (SN 1965) quê quán Quảng Bình, trình độ thạc sĩ Chính trị học và cử nhân Luật, từng đảm đương các chức vụ: Chủ tịch UBND Quận 1, Chánh văn phòng Thành ủy TPHCM, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, khi bị khởi tố là Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng Ban điều hành đề án "Thành phố thông minh" của TPHCM.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 3

Khu dự án này có 2 lối vào. Trong ảnh là lối vào theo đường số 3 thuộc khu phố 4 phường Phước Long B.

Sau 2 ngày tạm hoãn, từ ngày 8/12, phiên xét xử sơ thẩm vụ án bán đất gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng đã được tiếp tục diễn ra tại Toà án Nhân dân TP.HCM. VKSNDTC trong cáo trạng số 35 truy tố 19 bị cáo ra trước vành móng ngựa có đề nghị TAND TP.HCM “tuyên huỷ văn bản công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng và các văn bản trái pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng Dự án trên giữa Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn và Cty Cổ phần Phong Phú.

Yêu cầu UBND TP.HCM thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án nêu trên cho Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật”.

Như vậy, việc các nhà dân đang hiện hữu trên dự án này (Công ty Phong Phú đã huy động 79 hợp đồng, gồm 68 hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và 11 hợp đồng góp vốn) được VKSNDTC đánh giá “là các mối quan hệ và giao dịch độc lập, cần tách ra để xử lý theo vụ việc riêng nếu có yêu cầu của các bên liên quan”.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 4

Đây là lối vào chính của khu dự án nhà ở mà bị cáo Lê Tấn Hùng đã bán đứt cho Công ty Phong Phú, bị cáo buộc gây thiệt hại 672 tỷ đồng, theo đường 12 thuộc khu phố 4 phường Phước Long B.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 5

Rất nhiều nhà dân đã được hoàn thiện kiên cố trong khu vực dự án của SARGI.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 6

Cáo trạng của VKSNDTC yêu cầu UBND TP.HCM thu hồi lại dự án này giao cho SARGI quản lý theo quy định của pháp luật.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 7

Trong khi rất nhiều người dân đã xây dựng nhà cửa, ở ổn định trong khu vực của dự án này.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 8

Dễ dàng nhận thấy dịch Covid-19 vừa quét qua khu vực này, khi các ống bê tông lấp đường và các rào chắn còn đang ngổn ngang ngăn các lối đi lại.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 9

Sâu trong khu vực dự án, còn rất nhiều đất trống bỏ hoang.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 10

Cỏ dại mọc um tùm trên những nền đất chưa được đưa vào sử dụng trong khu vực dự án.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 11

Cả một khu dân cư hiện hữu đã hoàn thành, trong vụ án mua bán đất công sản bị VSNDTC cáo buộc gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 12

Hệ thống điện, đường, nước sinh hoạt đã được hoàn tất trong khu vực dự án nhà ở mà ông Lê Tấn Hùng đã bán cho công ty Phong Phú.

Tận mắt thấy khu đất do “nể nang” khiến ông Trần Vĩnh Tuyến hầu toà ảnh 13

Một lối vào khu vực dự án rộng 36.676,10 m2 vốn thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn dùng để chăn nuôi heo nay đã được bán đứt cho tư nhân, bị cáo buộc gây thiệt hại 672.140.972.741 đồng.