Tấn công khủng bố bảo tàng Tunisia, 17 du khách thiệt mạng

Ít nhất 17 du khách thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố nhắm vào bảo tàng Bardo, tòa bảo tàng nổi tiếng có từ thế kỷ 19 ở thủ đô Tunis của Tunisia.
Cảnh sát Tunisia đứng gác bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tunis ngay sau cuộc tấn công bảo tàng BArdo - Ảnh:Reuters
Cảnh sát Tunisia đứng gác bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Tunis ngay sau cuộc tấn công bảo tàng BArdo - Ảnh:Reuters

Bộ ngoại giao Tunisia cho biết trong số du khách thiệt mạng có du khác người Ý, BA Lan, Tây Ban Nha và Đức. 

AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ nội vụ Tunisia Mohamed Ali Aroui cho biết có hay hoặc ba kẻ khủng bố vũ trang thực hiện cuộc tấn công. Bảo tàng Bardo nằm cạnh toàn nhà quốc hội Tunisia ở Tunis.

"Cuộc tấn công xảy ra tại thời điểm có khoảng 100 du khách đang tham quan bên trong. Phần lớn du khách đã được sơ tán” - ông Arouni cho biết nhưng chưa tiết lộ quốc tịch của các nạn nhân là người nước ngoài.

Ông Aroui từ chối xác nhận thông tin có con tin bị bắt cóc bên trong bảo tàng Bardo nhưng nhấn mạnh “có thông tin vẫn còn du khách bên trong”.

“Đơn vị chống khủng bố đã vào bên trong bảo tàng và khu vực xung quanh đã bị phong tỏa” - người phát ngôn này khẳng định.

Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi đã công khai tuyên bố thông tin vụ tấn công cho người dân trên toàn lãnh thổ. Trong khi đó, thủ tướng Tunisia Habib đã có cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Bộ quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công. Tunisia đang chật vật xử lý các cuộc tấn công đang có chiều hướng ngày một gia tăng do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

Bộ trưởng ngoại giao Pháp Manuel Valls ngay sau đó khẳng định những kẻ tấn công đã bắt cóc con tin.

“Tôi lên án cuộc tấn công khủng bố này bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất. Đã có việc bắt cóc con tin, cuộc tấn công tàn ác này đang cho thấy mối đe dọa mà tất cả chúng ta đang đối đầu ở châu Âu. Pháp, Tunisia và châu Ân sẽ cùng nhau hành động chống chủ nghĩa khủng bố” - AFP dẫn lời ông Valls nói.

Từ Brussel (Bỉ), chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông đang theo sát tình hình vụ tấn công ở Tunis nhưng ông không bình luận gì thêm do liên quan đến việc các con tin bị bắt cóc. 

Ngay sau đó, tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định đất nước ông sẽ “đoàn kết” với Tunisia sau cuộc tấn công. Trong cuộc điện đàm ngắn với tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi, ông Hollande bày tỏ “tình đoàn kết của người Pháp với nhân dân Tunisia trong giây phút tang tóc này”.

Theo: Tuổi trẻ