Tân cố vấn an ninh Mỹ từng đe "tính sổ" nhà ngoại giao nếu không từ chức

Ông John Bolton sẽ thay chân Herbert McMaster giữ chức cố vấn của tổng thống Mỹ Donald Trump về an ninh quốc gia là chính khách ưa “dọa nạt người khác”, tờ Intercept công bố bài viết của nhà báo Mehdi Hasan.
Ông Bolton sắp giữ chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ
Ông Bolton sắp giữ chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Phóng viên đã liên lạc với José Bustani, nhà ngoại giao Brazil đứng đầu Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho đến tháng 4/2002. Ông này kể rằng sau khi ông cố gắng thỏa thuận với chính phủ Iraq và Libya về chuyến thăm của các thanh sát viên thuộc tổ chức thì Washington bắt đầu gây áp lực với ông.

Tháng 3/2002, Bolton khi đó là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề kiểm soát vũ khí và công việc quốc tế, đã đến The Hague gặp Bustani ép ông này từ chức. Như Bustani nhớ lại, trong suốt cuộc trò chuyện Bolton đã không ngần ngại giở giọng đe dọa, nhắc đến các con ông.

"Anh có 24 giờ để rời tổ chức, còn nếu không đồng ý với quyết định của Washington, chúng ta có cách tính sổ với anh. Bọn ta biết đám con cái anh sống ở đâu. Anh có hai đứa con trai đang ở New York….", ông Bustani kể đó là tuyên bố mà cố vấn tương lai của Donald Trump nói thẳng vào mặt ông.

Nhà báo Hasan đã cố gắng liên lạc với chính Bolton để đề nghị vị quan chức này bình luận về câu chuyện trên. Đáp lại, thư ký báo chí của chính trị gia đã gửi một đường dẫn đến cuốn hồi ký, trong đó có đoạn Bolton mô tả Bustani như "nhân vật quản lý thảm họa" và khẳng định rằng Bustani đã được đề nghị từ chức với những điều kiện tốt đẹp.

Theo lời nhà báo, thói quen dọa dẫm từ phía Bolton không chỉ do ông Bustani thuật lại, mà cả những người khác cũng nói tới. Năm 2005, Carl Ford Jr., cựu phụ trách tình báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng trong thời gian làm việc ở cơ quan đối ngoại Bolton thường hay áp chế đe nẹt thuộc cấp.

Bolton sẽ nhậm chức mới vào ngày 9/4 tới. Tân cố vấn an ninh Mỹ khét tiếng là người ráo riết ủng hộ chiến tranh. Cụ thể, Bolton là một trong những tư tưởng gia của cuộc xâm lược Iraq. Ngoài ra, trong một bài báo gần đây dành cho tờ The Wall Street Journal, Bolton đã ra sức chứng minh cho sự cần thiết phải tiến hành cuộc tấn công phủ đầu giáng vào Triều Tiên.