Tâm sự của Chủ tịch xã xin “từ quan” ở Quảng Nam!

VietTimes -- "Tôi có giải thích là thấy mình không hoàn thành công việc, không giữ lời hứa với người dân mỗi khi tiếp xúc cử tri nên xin nghỉ”, ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) chia sẻ.
ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)
ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)

Mấy ngày nay khi thông tin ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã Tam An (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) gửi đơn xin thôi chức vụ Chủ tịch xã. Ông Bùi Văn Toàn đã nhận được nhiều lời chia sẻ của người dân và mong muốn ông ở lại tiếp tục vị trí. Liên quan đến sự việc, ông Bùi Văn Toàn đã có cuộc chia sẻ liên quan đến sự việc này.

- Ông có thể cho biết người dân đã phản ứng như thế nào khi hay tin ông nộp đơn xin thôi chức Chủ tịch xã, trong khi ông còn khá lâu mới nghỉ hưu?

Mấy ngày nay nghe tin tôi xin nghỉ làm Chủ tịch xã nhiều người dân, đảng viên lớn tuổi đến nhà lý do và mong tôi tiếp tục công việc. Có người hỏi tôi đã suy nghĩ kỹ chưa, nhưng thấy mình không hoàn thành công việc, không giữ lời hứa với người dân mỗi khi tiếp xúc cử tri nên ngày 17/11 vừa rồi tôi đã làm đơn xin nghỉ gửi lên huyện.

- Vậy lý do nào khiến ông có quyết định chưa từng có tiền lệ như vậy?

Mình nghĩ mình không hoàn thành lời hứa với dân thì mình nghỉ. Chỉ đơn giản vậy. Còn lý do khiến tôi nghỉ thì có 2 lý do.

Thứ nhất là nhiệm vụ được người dân giao nhưng tôi vẫn chưa giải quyết được là vi phạm đất đai trong nhiệm kỳ cũ để lại khi đó còn là thị xã Tam Kỳ (nay chia tách thành TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh). 

Trong dự án khu dân cư A, B, C được làm từ năm 2003, chính quyền đã bán đất cho người dân có “sổ đỏ” nhưng trên giấy. Chính việc này người dân đã khiếu nại lên đến Trung ương. Năm 2010 tôi lên làm Chủ tịch UBND xã Tam An đã cố gắng giải quyết được 12 hộ dân mua đất có “sổ đỏ” nhưng trên giấy. Chỉ còn vài hộ vẫn khiếu nại kéo dài đến nay. Mỗi khi tiếp xúc cử tri, tôi hứa sẽ giải quyết dứt điểm nhưng do vướng vì huyện chưa thu hồi được đất của các hộ dân trong nằm trong vùng quy hoạch khu dân cư A, B, C.

Vừa rồi kiểm điểm cuối năm, tôi thấy cá nhân mình không giữ lời hứa với người dân đã hứa nhiều lần trước đó. 

- Vậy còn lý do thứ hai thưa ông?

Lý do thứ hai là chuyện nợ xây dựng cơ bản nông thôn mới hơn 5 tỷ đồng mà chưa tìm được nguồn thu để trả nên mình chưa hoàn thành nhiệm vụ của cấp trên, tổ chức giao nên xin nghỉ để người khác làm tốt hơn.

- Ngoài những lý do đó còn điều gì khiến ông còn lăn tăn, buộc phải xin "từ quan"?

Chả là trong xử lý tồn đọng khu dân cư A, B, C có cả anh ruột tôi mua một lô đất đã có “sổ đỏ” nhưng trên giấy. Anh trai nhiều lần lên nhà hỏi sao không giải quyết cho ảnh. Nhưng đâu phải chỉ có mình ảnh bị vậy đâu vì hiện còn rất nhiều người dân. Tôi phải giải quyết theo trình tự, thủ tục từng người chứ không thể giải quyết cho anh mình trước được. Với tôi không bao giờ có việc gia đình mình ưu tiên trước. Tất cả công dân đều bình đẳng, không có sự ưu ái nào hết. Đây là quan điểm điều hành, lãnh đạo của tôi. Nhưng đây cũng là áp lực khiến tôi phải suy nghĩ.

Thêm nữa, đối với việc nợ đọng xây dựng cơ bản nông thôn mới về phần nguồn vốn của xã hơn 5 tỷ đồng. Xã Tam An xây dựng nông thôn mới vào giai đoạn 2010-2015, nhưng xã đã hoàn thành trước một năm vào cuối năm 2014. 

Trước thành tích này đã được Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” và UBND tỉnh Quảng Nam thưởng 500 triệu đồng. Nhưng trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản các công trình Trường học Mầm non, Tiểu học, Trung học, Trạm Y tế xã và các công trình kênh mương hóa nội đồng khác trong 3 nguồn vốn gồm tỉnh, huyện và xã thì hai nguồn vốn của tỉnh và huyện có, còn của xã không có. Nên khi hoàn thành các công trình này về nguồn vốn của xã còn nợ các đơn vị thi công hơn 5 tỷ đồng. Có đơn vị thi công kiện ra Tòa đã thắng kiện nhưng ngân sách xã vẫn chưa tìm được kinh phí để trả là điều làm mình cảm thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ.

- Vậy sau khi nộp đơn, ông cảm thấy như thế nào?

Hiện tại tôi đang chờ quyết định của cấp trên. Tôi cảm thấy mình cần làm như vậy, và vợ tôi cũng ủng hộ chồng xin thôi chức vụ vì không hoàn thành lời hứa với cử tri.

- Cảm ơn ông!