Tạm dừng triển khai quy hoạch tổng thể Sơn Trà để chờ tiếp thu ý kiến

VietTimes -- Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Cuộc họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng liên quan đến Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà.
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng, để nghe các cơ quan này báo cáo các nội dung liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể khu du lịch q
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng, để nghe các cơ quan này báo cáo các nội dung liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể khu du lịch q
Chiều 28/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng, để nghe các cơ quan này báo cáo các nội dung liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về Quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà (quy hoạch).
Tại cuộc họp, sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin, bản quy hoạch được xây dựng từ tháng 5/2013, do Bộ chủ trì và có sự phối hợp chặt chẽ của UBND TP Đà Nẵng. Quy hoạch này phê duyệt ngày 9/11/2016, công bố ngày 15/2.
Cũng theo Phó Thủ tướng, trước tháng 5/2013, có 18 dự án phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, có dự án đã cấp phép. Trong số này, 11 dự án có xây dựng cơ sở lưu trú. Từ 2013 tới nay, Đà Nẵng không cấp thêm dự án nào nữa.
VietTimes, Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam, Cuộc họp với Bộ VH-TT & DL, UBND TP Đà Nẵng, Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà, dừng 3 thángBản đồ quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà gây chú ý phản biện của dư luận

Trên cơ sở đề xuất của các cơ quan, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chấp thuận tạm dừng quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà trong thời gian 3 tháng để chờ tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học. “Về việc này, chúng tôi rất chia sẻ với Đà Nẵng là rất cần thời gian, chắc chắn Đà Nẵng sẽ phải làm việc với các nhà đầu tư, và trước 30/8, TP phải có văn bản chính thức trả lời, kiến nghị với Thủ tướng là có chấp nhận kiến nghị của Hiệp hội hay không”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

“Trong 3 tháng đó, tôi đề nghị chưa triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà để việc tiếp thu ý kiến được khách quan”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.
Liên quan đến Quy hoạch phát triển du lịch Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, quy mô phòng lưu trú so với các dự án đã được đồng ý chủ trương trước khi bản quy hoạch được xây dựng chỉ bằng 1/3 so với cấp phép của Đà Nẵng là từ khoảng 5.000 phòng cho đến giới hạn 1.600 phòng theo Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh trách nhiệm và thẩm quyền của Đà Nẵng trong việc quản lý, xây dựng các dự án này.
Tuy nhiên, ngay sau khi bản quy hoạch được công bố, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có kiến nghị và một nội dung quan trọng là giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng thêm các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà. Như vậy, theo Hiệp hội này, trên bán đảo Sơn Trà chỉ nên có số cơ sở lưu trú hiện nay, tức khoảng 300 phòng nên Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như thành phố Đà Nẵng, trong quá trình trả lời kiến nghị, bên cạnh làm việc với Hiệp hội, các chuyên gia, nhà khoa học thì cần lưu ý kinh nghiệm làm tốt trên thế giới đối với trường hợp tương tự.
“Sau khi Hiệp hội có kiến nghị, Thủ tướng và tôi đã yêu cầu các cơ quan báo cáo trước 30/5. Tinh thần của lãnh đạo Chính phủ là rất cầu thị lắng nghe và xử lý công khai. Sự thật bao giờ cũng là sự thật, nếu chúng ta làm đúng thì công luận sẽ đánh giá đúng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
VietTimes, Phó Thủ tướng, Vũ Đức Đam, Cuộc họp với Bộ VH-TT & DL, UBND TP Đà Nẵng, Quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà, dừng 3 thángNgày 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến thị sát tại Sơn Trà và Khu dự án du lịch Biển Tiên Sa (Ảnh: Lê Phước Chín)

Đề cập đến Dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin thêm, thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Đà Nẵng đã có báo cáo và Văn phòng Chính phủ đang thụ lý hồ sơ, lấy ý kiến của cơ quan chuyên môn về đầu tư xây dựng, sẽ báo cáo Thủ tướng để giải quyết.

Theo Phó Thủ tướng, dự án này cũng như các dự án khác đều được phê duyệt, cấp phép từ trước khi có Quy hoạch, vì thế “về nguyên tắc thì thẩm quyền và trách nhiệm xử lý thuộc UBND TP Đà Nẵng”.
Trước đó, ngày 27/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chuyến thị sát tại Sơn Trà và Khu dự án du lịch Biển Tiên Sa với tư cách cá nhân. Chiều cùng ngày, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp khẩn liên quan đến vấn đề Quy hoạch du lịch Sơn Trà với thành phần dự họp gồm Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân, Bộ chỉ huy quân sự TP.Đà Nẵng, lãnh đạo các ban, phòng, các sở thuộc UBND TP.Đà Nẵng...