Tại sao phi hành gia hạ cánh trên sao Hỏa không thể trở về Trái Đất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sao Hỏa là "miền đất hứa" cho ngôi nhà thứ hai của loài người, nhưng tại sao chúng ta vẫn chưa thể đặt chân lên đây?
Sao Hỏa có thể là Trái Đất thứ hai cho con người sinh sống! Ảnh: NetEase
Sao Hỏa có thể là Trái Đất thứ hai cho con người sinh sống! Ảnh: NetEase

Kể từ khi bước vào thời đại vũ trụ, tốc độ phát triển của nền văn minh nhân loại luôn có những bước nhảy vọt. Con người ngày càng hiểu thêm về sự rộng lớn và phức tạp của vũ trụ, đồng thời giới khoa học cũng đang nỗ lực tìm kiếm hành tinh có thể là Trái Đất thứ hai - rất có thể là sao Hỏa, nơi có nhiều điểm tương đồng với Trái đất. Sao Hỏa là một trong những hành tinh quan trọng nhất đối với nhân loại hiện nay.

Các nhà khoa học tin rằng con người quan tâm đến sao Hỏa hơn Mặt Trăng, bởi vì nó có mức độ tương đồng cao với Trái Đất. Trong vài năm tới, con người dự kiến ​​sẽ hiện thực hóa giấc mơ đáp xuống sao Hỏa.

Đối mặt với một hành tinh hoàn toàn mới mà chỉ có các hoạt động thăm dò, nhân loại sẽ mở ra một kỷ nguyên mới. Đặc biệt là trong tương lai gần, con người cũng dự kiến ​ thiết lập một căn cứ vũ trụ tiên tiến ở đây, do đó phạm vi hoạt động của con người trong hệ mặt trời đã được mở rộng chưa từng có.

Tuy nhiên, mặc dù công nghệ hiện tại có thể giúp các phi hành gia đạt được mục tiêu hạ cánh xuống sao Hỏa, nhưng họ vẫn gặp phải nút thắt kỹ thuật trong vấn đề trở về.

Điều này cũng có nghĩa là độ khó của chuyến bay một chiều ít hơn nhiều so với độ khó của chuyến bay khứ hồi, bởi vì công nghệ tàu vũ trụ tái chế do con người tạo ra hiện nay chưa hoàn thiện.

Đồng thời, lực hấp dẫn của sao Hỏa gấp đôi so với mặt trăng, đối với một tàu vũ trụ có cùng khối lượng, để cất cánh trên bề mặt sao Hỏa, lực đẩy cần thiết sẽ tăng lên nhiều lần. Không khí trên bề mặt sao Hỏa rất loãng, nó sẽ mang lại lực cản rất lớn cho hoạt động của tàu vũ trụ.

Ngoài ra, khoảng cách giữa sao Hỏa và Trái Đất vượt xa khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng, do đó con người cần thêm nhiên liệu để hỗ trợ cho chuyến bay dài, nếu cần tăng tốc nửa chừng thì cũng phải tính đến lượng nhiên liệu dự trữ. Nhiên liệu sử dụng cho toàn bộ chuyến bay khứ hồi đã vượt quá sức tưởng tượng của con người, đây là một điểm nghẽn rất lớn.

Tất nhiên, con người cũng có kế hoạch xây dựng các kho nhiên liệu trên bề mặt sao Hỏa để cung cấp đủ năng lượng hơn cho phi hành gia đến và đi từ sao Hỏa, nhưng điều đó vẫn khó đạt được.

Các nhà khoa học cho rằng nhiều ý tưởng hiện nay vẫn mang màu sắc khoa học viễn tưởng và con người ở giai đoạn này chỉ có thể lên kế hoạch cho các chuyến khám phá sao Hỏa trên cơ sở công nghệ hiện có. Và chúng ta cũng cần phải đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các phi hành gia hết mức có thể, vì vậy trong tương lai, việc khám phá sao Hỏa vẫn sẽ đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của vô số nhà khoa học.

Du lịch đến và đi từ sao Hỏa không hẳn là một giấc mơ xa vời, mọi mục tiêu đều có thể thực hiện được, chỉ cần chúng ta không dễ dàng bỏ cuộc thì một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể tự do đi lại giữa sao Hỏa và Trái đất.

Theo NetEase