Tại sao Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM được tụ tập đông người?

VietTimes – Nhiều người đọc thắc mắc tại sao Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM được tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh COVID-19 đang lan mạnh, dẫn tới vụ siêu lây nhiễm?

Quận Gò Vấp khẩn trương xét nghiệm các trường hợp trong Hội thánh đã được cách ly - Ảnh: HCDC

Quận Gò Vấp khẩn trương xét nghiệm các trường hợp trong Hội thánh đã được cách ly - Ảnh: HCDC

Trả lời báo chí, mới đây, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho rằng Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và chính quyền địa phương TP.HCM trong phòng chống dịch COVID-19.

Ngay khi phát sinh “ổ dịch” Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, các lực lượng chống dịch đã trắng đêm truy vết khắp 16 quận, huyện. Đã tìm ra hơn 12.000 F1, F2 liên quan đến ổ dịch này. TP.HCM đã "thần tốc" xét nghiệm mở rộng tới hơn 60.000 người cư trú tại các khu vực có liên quan đến bệnh nhân.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM gần nhất, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu xem xét lại toàn bộ hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Trong cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết danh sách hội viên theo đăng ký hoạt động giai đoạn này của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là 28 người.

Báo cáo nhanh của Phòng Nội vụ quận Gò Vấp gửi tới Sở Nội vụ TP.HCM ngày 27/5 xác nhận, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp Giấy chứng nhận đăng ký sinh hoạt đạo Tin lành ngày 18/10/2006 (Căn cứ pháp lý: Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 4/2/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành).

Tại sao Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM được tụ tập đông người? ảnh 1
Lực lượng chức năng phong toả khu vực gần nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Ảnh: Đình Văn

Địa chỉ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công (số cũ: 205/2 Đường số 1), phường 3, quận Gò Vấp. Thuộc hệ phái: Độc lập. Nguồn gốc địa điểm: Nhà riêng. Số lượng: 60 người (theo giấy phép). Số lượng sinh hoạt từ 2/5/2021 đến 23/5/2021: 22 người.

Nội dung sinh hoạt: Cầu nguyện và học kinh thánh (Thứ 2 đến Thứ 7) tại nhà. Cầu nguyện và thờ phượng (Buổi sáng và tối Chủ nhật hàng tuần) tại nhà. Người phụ trách: ông Phương V.T. Người thay thế: bà Võ X.L.

Thông tin mới nhất từ CDC TP.HCM cho hay, bà Võ X.L. vợ mục sư Phương V.T. từng đi Hà Nội trong các ngày từ 23/4 đến 29/4, trước khoảng 1 tháng so với thời điểm được phát hiện dương tính với COVID-19.

Theo báo cáo của Ban Tôn giáo TP.HCM, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng như đăng ký hoạt động giai đoạn cho đến trước ngày 23/5 là 22 người, phù hợp với quy định các sự kiện không quá 30 người và đảm bảo quy định phòng, chống dịch của UBND TP.HCM đã chỉ đạo.

Tuy nhiên, trên thực tế, Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có thể đã gặp gỡ quá 30 người và trong không gian sinh hoạt chỉ khoảng 50 mét vuông, không đảm bảo giãn cách xã hội, không đủ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người, dẫn tới lây nhiễm chóng mặt trong “ổ dịch” này.

Các lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ vấn đề. Nhưng có thể nói rằng không ai cho phép Hội thánh truyền giáo Phục Hưng gặp gỡ đông người trong lúc dịch bệnh diễn tiến mạnh như hiện tại. Kết luận ngắn gọn của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã nói lên rất rõ rằng Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Nội vụ và chính quyền địa phương TP.HCM trong phòng chống dịch COVID-19.

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc gửi các hãng hàng không về việc tạm dừng nhập cảnh hành khách tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất từ hôm 27/5 để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Hành khách đi quốc tế được xuất cảnh.