Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode?

VietTimes -- Tính năng Portrait Mode - chụp ảnh chân dung là một ưu điểm của iPhone khi nó cho phép người chụp có thể tạo ra các tấm ảnh xóa phông gần giống như máy ảnh DSRL. Nhưng tại sao Apple lại chỉ trang bị tính năng này cho một vài mẫu iPhone mà không phải là tất cả?

Apple tích hợp tính năng Portrait Mode trên iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X (ảnh: Business Insider)

Apple tích hợp tính năng Portrait Mode trên iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X (ảnh: Business Insider)

Tính năng “Portrait Mode” sử dụng cụm camera kép cùng với phần mềm của Apple giúp người sử dụng có thể chụp ảnh chân dung xóa phông với chất lượng ảnh tương tự như máy ảnh DSLR.

Ban đầu, tính năng này được ra mắt trong phiên bản Beta và là tính năng độc quyền của iPhone 7 Plus. Tuy nhiên, sau một năm, Portrait Mode lại tiếp tục được tích hợp trên chiếc iPhone 8 Plus và có thể là cả iPhone X sẽ được ra mắt vào tháng 11 năm nay.

Vậy làm thế nào để bạn có thể sử dụng chế độ Portrait Mode và tại sao nó chỉ được tích hợp trên những dòng iPhone gần đây?

Chế độ Portrait Mode chỉ được tích hợp trên các dòng “Plus” gần đây của iPhone như iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X vì một lý do hết sức đơn giản: chế độ chụp chân dung của Apple đòi hỏi phải có cụm camera kép để hoạt động.

Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode? ảnh 1Hình ảnh chiếc iPhone X  (ảnh: Business Insider)

Ngay sau khi Apple ra mắt tính năng Portrait Mode năm 2016, một số tính năng tương tự cũng bắt đầu xuất hiện trên những chiếc flagship như Samsung’s Galaxy Note 8 (được gọi là “Live Focus”) và Google Pixel (được gọi là Lens Blur).

Trong trường hợp những chiếc điện thoại Pixel chỉ sử dụng một ống kính, Google phải sử dụng một phần mềm để có thể đạt được chất lượng ảnh tương tự chế độ Portrait Mode. Cho đến bây giờ, những chiếc điện thoại của Apple cần ít nhất 2 ống kính để hoạt động được. Vì vậy nếu bạn mua một chiếc iPhone 8 với một ống kính đơn, nó sẽ không có khả năng tạo ra những bức ảnh ở chế độ Portrait Mode.

Chế độ chụp ảnh chân dung của Apple yêu cầu 2 ống kính, mỗi ống kính có nhiệm vụ khác nhau: 1 ống kính lens góc rộng 12 Mpx và 1 ống kính lens tele 12 Mpx.

Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode? ảnh 2Cụm camera kép tích hợp trên dòng iPhone gần đây (Ảnh: Business Insider)

Khi chụp một bức ảnh ở chế độ Portrait Mode, hai ống kính được sử dụng cùng lúc cho hai mục đích khác nhau.

Trong khi, lens tele mới thực sự là ống kính chụp lại hình ảnh, còn lens góc rộng sẽ làm nhiệm vụ ghi lại dữ liệu về khoảng cách đến chủ thể, để sau đó dùng nó tạo ra một bản đồ về chiều sâu chín lớp.

Bản đồ chiều sâu do lens góc rộng tạo ra rất quan trọng với kết quả ảnh chụp, bởi vì nó giúp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh của Apple hiểu được chỗ nào cần được làm nét, chỗ nào cần được làm mờ.

Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode? ảnh 3Sự khác nhau giữa ảnh chụp chế độ thường và chế độ Portrait Mode (Ảnh: Business Insider)

Hình ảnh trên biểu diễn một bức ảnh tiêu chuẩn của iPhone (bên trái) trông như thế nào và một bức ảnh chụp bằng chế độ Portrait Mode (bên phải) trông sẽ như thế nào. Nếu nhìn lướt qua, bức ảnh phía bên phải dường như đã được làm mờ phần cảnh nền, nhưng đây là lúc bản đồ chiều sâu phát huy tác dụng của mình.

Để làm bức ảnh trông tự nhiên, gần giống như được chụp từ được một chiếc máy DSLR thực sự, bộ xử lý hình ảnh của Apple đi qua từng lớp chiều sâu một và làm mờ chúng với các mức độ khác nhau. Đây cũng chính là cách Apple tạo nên hiệu ứng xóa phông cho ảnh chụp bằng chế độ Portrait Mode của mình.

Lớp nào càng gần với chủ thể sẽ càng được làm nét nhiều hơn so với các lớp ở xa chủ thể hơn, và nếu bạn nhìn thật gần vào bức ảnh trên, bạn có thể thấy rằng: những vật thể ở gần cô gái – chủ thể của bức ảnh – như cành cỏ dài và tấm gỗ trên mặt đất, dễ nhận ra hơn vách đá ở phía xa xa đằng sau, vốn bị làm mờ thành một hình thù mờ mờ, tối tối.

Chế độ Portrait Mode hoạt động tốt nhất với người và các chủ thể tĩnh, ngoài ra tính năng này còn một số hạn chế khác: điều kiện ánh sáng trong khi chụp và khoảng cách đến chủ thể cần chụp.

Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode? ảnh 4(Ảnh: Business Insider)

Chế độ Portrait Mode hoạt động rất kém trong điều kiện ánh sáng yếu. Thậm chí nếu ánh sáng quá tối, tính năng này không hoạt động được, lúc này một thông báo sẽ hiện ra trong ứng dụng camera để cho bạn biết về điều đó.

Nó cũng không hoạt động nếu bạn đứng quá gần chủ thể cần chụp, lúc này điện thoại cũng sẽ phát ra cảnh báo để nhắc nhở. Để chụp được một bức ảnh ở chế độ Portrait Mode, bạn phải đứng cách chủ thể một khoảng cách tối thiểu là 19 inch (khoảng 48 cm).

Ngoài ra còn một điều khác bạn cần chú ý là, chế độ Portrait Mode hoạt động tốt nhất khi chủ thể và cảnh nền tương phản với nhau về ánh sáng và màu sắc. Ví dụ, nếu bạn chụp một tách café màu trắng trên một chiếc bàn trắng, cảm biến sẽ gặp khó khăn trong việc quyết định lấy nét vào đâu và vùng nào cần được làm mờ.

Apple muốn chế độ Portrait Mode dễ sử dụng nhất có thể - và vì vậy, nó còn có cả tính năng loại bỏ hiệu ứng ra khỏi bức ảnh nếu bạn không thích hình ảnh mà nó tạo ra.

Tại sao chỉ một vài mẫu iPhone có tính năng chụp chân dung Portrait Mode? ảnh 5(Ảnh: Business Insider)

Nếu bạn chụp một bức ảnh bằng chế độ Portrait Mode nhưng sau đó lại đổi ý, bạn có thể loại bỏ hiệu ứng xóa phoonng này để trở lại bức ảnh ban đầu. Chỉ cần chọn bức ảnh, chạm vào nút edit, và sau đó chạm vào “Portrait” ở phía trên đầu màn hình. Bức ảnh sẽ trở lại giống như chụp bằng iPhone thông thường.

Chế độ Portrait Mode hiện đang có mặt trên chiếc iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus, và iPhone X. Trừ chiếc iPhone 7 Plus, hai thiết bị mới còn lại còn được trang bị thêm tính năng Portrait Lightning, cho phép dùng điều chỉnh ánh sáng nhân tạo xung quanh chủ thể để bổ sung các hiệu ứng khác.

Những chiếc iPhone 8 và 8 Plus đã được bày bán, còn chiếc iPhone X dự kiến sẽ được lên kệ vào tháng 11 tới.