Tại sao Apple không mua Samsung?

VietTimes – Samsung và Apple là hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới và cạnh tranh không ngừng. Samsung vừa là đối thủ nhưng cũng là đối tác lớn của Apple. Vậy tại sao Apple không mua đứt Samsung?

Tại sao Apple không Samsung? Ảnh: Quora

Tại sao Apple không Samsung? Ảnh: Quora

Cuộc chiến giữa Samsung và Apple chắc chắn là ví dụ sinh động nhất về cuộc chiến quy mô lớn giữa những người khổng lồ công nghệ. Bắt đầu từ sự cạnh tranh khốc liệt của các sản phẩm, cuộc đấu tranh của họ trở thành vụ kiện tụng ở một số quốc gia trên thế giới với hàng tỷ đơn kiện. Nhưng thú vị nhất là cả hai công ty không thể sống thiếu nhau, là đối tác lớn nhất và thường xuyên ký kết các giao dịch quy mô lớn cho việc cung cấp các linh kiện điện tử. Nhiều người đặt câu hỏi tại sao Apple không mua lại Samsung? Xét trên nhiều khía cạnh, đây dường như là điều không thể.

Khả năng tài chính

Apple hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 1.960 tỷ USD với dự trữ tiền mặt khoảng 200 tỷ USD. Apple là công ty có vốn hóa cao nhất trên thế giới. Vào mùa hè năm 2020, Apple thậm chí đã vượt qua mức vốn hóa 2.200 tỷ USD. Đối thủ chính của Apple trong thế giới điện thoại thông minh - Samsung, có giá trị vốn hóa thị trường là 390 tỷ USD.

Do đó, Apple không có khả năng mua trực tiếp Samsung vì dự trữ tiền mặt của họ là 200 tỷ USD. Sự khác biệt là quá lớn và Apple sẽ không tìm thấy ngân hàng nào có thể cho họ vay nhiều tiền như vậy để thực hiện giao dịch mua bán.

Mức độ liên quan của Apple và Samsung

Tại sao Apple không mua Samsung? ảnh 1

Apple đang làm việc với hệ điều hành iOS, trong khi Samsung lại tập trung vào hệ điều hành Android. Apple sở hữu Samsung để làm gì? Cạnh tranh với iPhone? Hay trở thành một phần của dòng sản phẩm của Apple? Cả hai lựa chọn đều không có lợi cho Apple. Khách hàng mục tiêu của hai bên rất khác nhau. Những người thích Apple sẽ gắn bó với Apple và những người thích Android sẽ gắn bó với Android. Nếu Apple mua Samsung chỉ để xóa bỏ tất cả sản phẩm của Samsung, thị phần của Apple cũng sẽ không khả quan vì Xiaomi, Huawei hoặc một số đối thủ khác sẽ thế chỗ thị phần Samsung. Việc sở hữu 100% thị trường điện thoại thông minh là điều không thể.

Luật chống độc quyền ở Hoa Kỳ

Trên thực tế, Apple luôn muốn Samsung duy trì vị thế như một đối thủ cạnh tranh lớn, nếu không, Apple có thể bị gắn mác độc quyền, cái mác chết người trong thế giới hiện đại. Mua một đối thủ cạnh tranh lớn là một hành vi kinh doanh bị gán mác lạm dụng độc quyền. Apple là một công ty có khá nhiều kinh nghiệm với các cuộc kiện tụng kéo dài và công ty hiểu rõ, điều này sẽ không tốt đẹp gì.

Văn hóa và chính trị

Câu trả lời đơn giản nằm ở văn hóa Hàn Quốc, không phải tiền. Samsung là một trong đại tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc. Tập đoàn Samsung sở hữu 17% nền kinh tế Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Samsung không chỉ là “hãng điện thoại thông minh”. Samsung hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Hàn Quốc trong việc phát triển các hệ thống vũ khí, phương tiện quân sự và nhiều thứ khác cho đất nước.

Câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ Hàn Quốc có cho phép một công ty nước ngoài mua lại một trong số ít các nhà thầu quốc phòng và trụ cột kinh tế của họ hay không. Điều này giống như việc liệu chính phủ Hoa Kỳ cho phép công ty nước ngoài mua lại Lockheed, Boeing, Nasa hay không. Do đó, chính phủ Hàn Quốc sẽ không bao giờ cho phép người nước ngoài mua lại hoặc tiếp quản Samsung. Apple hay bất kỳ công ty công nghệ cao nào khác của Mỹ không nên nhúng tay vào văn hóa và chính trị Hàn Quốc.