Tai nạn trên tàu sân bay Nga, một chiến đấu cơ Su-33 rơi xuống biển

VietTimes -- Ngày 05.12.2016, Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin về tổn thất thứ 2 của đơn vị không quân Hải quân trên tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov", thuộc cụm tàu sân bay tấn công chủ lực, đang thực hiện nhiệm vụ chi viện đường không tiêu diệt khủng bố trên bờ biển của Syria.
máy bay tiêm kích Hải quân Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov
máy bay tiêm kích Hải quân Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

Trong bản thông báo, được hãng tin TASS đăng tải, cho biết vụ tai nạn lần này xảy ra với một chiếc tiêm kích đa năng Su-33. Chiếc máy bay đã rơi xuống biển khi đang cố gắng hạ cánh trên boong tàu sân bay trên vùng biển Địa Trung Hải.

Theo phóng viên hàng không có uy tín David Tsentsiotti, đăng tải thông tin về vụ tai nạn trên blog cá nhân của trang Aviationist, chiếc Su-33 rơi xuống biển trong khi hạ cánh trên tàu sân bay. Phi công nhảy dù thành công và được máy bay trực thăng cứu hộ đưa về tàu sân bay.

Phóng viên hàng không David Tsentsiotti dẫn nguồn tin quân sự cho biết, máy bay bị rơi khi hạ cánh trong điều kiện thời tiết tốt - tầm nhìn xa hơn 10 cây số, biển động cấp 4, tốc độ gió lớn hơn 20 km/giờ.

Đây là vụ tai nạn thứ 3 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Một điều đáng ngạc nhiên là kể từ vụ tai nạn năm 2005 đến nay, các phi công hải quân Nga đã thực hiện hàng trăm lần cất hạ cánh trong điều kiện diễn tập sẵn sàng chiến đấu, với tình huống khó khăn phức tạp hơn nhiều trên biển Bắc và Thái Bình Dương, nhưng không có một tai nạn nào xảy ra.

Bộ quốc phòng Nga cũng thông báo nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này, theo đó, sau khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên không phận Syria, chiếc Su-33 quay về tàu, sự cố không may khiến cáp hãm trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đứt tung khi máy bay hạ cánh. Chiếc máy bay lao xuống biển.

 

Những vụ tai nạn xảy ra trên các tàu sân bay

Ngày 14.11.2016 đã xảy ra vụ tai nạn với chiếc máy bay tiêm kích đa năng MiG-29KR. Theo thông tin được báo cáo từ tàu sân bay, nguyên nhân của vụ tai nạn là máy bay chiến đấu hết nhiên liệu. Chiếc máy bay khi hạ cánh thì có thông tin cáp hãm máy bay bị hỏng, trong khi bay chờ đợi sửa chữa, máy bay đã tiêu hao hết nhiên liệu dự trữ và không còn đủ để hạ cánh lần tiếp theo.

Ngày 05.09.2005, chiếc Su-33 thuộc trung đoàn KQHQ số 279 độc lập cũng bị rơi khi hạ cánh trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Chiếc máy bay rơi xuống nước cũng vì cáp hãm bị đứt, phi công nhảy dù thành công và được máy bay trực thăng cứu hộ từ dưới biển.

NT