Tác nghiệp hiện trường tai nạn giao thông, phóng viên Báo Người Lao Động bị đánh hội đồng

VietTimes -- Chiều 25/3, trong khi tác nghiệp hiện trường vụ tai nạn trên địa bàn TP Đà Nẵng, anh Trần Văn Quyên-phóng viên tập sự của Báo Người Lao Động bị nhóm người xăm trổ uy hiếp, đánh hội đồng.
Anh Trần Văn Quyên-phóng viên tập sự của Báo Người Lao Động tường trình vụ việc tại cơ quan công an
Anh Trần Văn Quyên-phóng viên tập sự của Báo Người Lao Động tường trình vụ việc tại cơ quan công an

Theo tường trình của anh Trần Văn Quyên (bút danh Vĩnh Quyên - phóng viên tập sự của Báo Người Lao Động văn phòng miền Trung đóng tại Đà Nẵng), vào khoảng 14h ngày 25/3, khi cùng các đồng nghiệp đang tác nghiệp tại hiện trường vụ tai nạn giao thông giữa ô tô bán tải mang BKS 43C-125.74 và ô tô con mang BKS 92A-138.12 trên đường Nguyễn Tất Thành, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng thì anh Vĩnh Quyên bị một nhóm người xăm trổ bao vây, uy hiếp. 

Nhóm người này yêu cầu phóng viên Vĩnh Quyên xóa tất cả hình ảnh, clip mà phóng viên này đã ghi được tại hiện trường. Mặc dù anh Vĩnh Quyên đã trình bày mình là phóng viên đang tác nghiệp, nhưng nhóm người này vẫn uy hiếp, lao vào túm cổ áo, chửi bới và buông lời đe dọa.

Mặc dù lực lượng công an có mặt tại hiện trường can ngăn nhưng nhóm côn đồ này vẫn tiếp tục khống chế anh Vĩnh Quyên, kéo vào quán nhậu sát hiện trường rồi bất ngờ đánh tới tấp vào mặt, đồng thời đe dọa nếu không xóa hết hình ảnh đã ghi thì "sẽ hết đường về".

Sự việc phải nhờ sự can thiệp của người dân và lực lượng công an thì  phóng viên Vĩnh Quyên mới được giải thoát. Anh Quyên sau đó được đưa về trụ sở công an phường Xuân Hà làm tường trình, còn nhóm người tấn công anh Quyên lại chạy thoát. 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông
Hiện trường vụ tai nạn giao thông

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công an phường Xuân Hà cho biết, hiện đơn vị đã báo cáo với Công an quận Thanh Khê để tiến hành xác minh, điều tra đồng thời trích xuất camera khu vực xảy ra tai nạn để làm rõ. Lãnh đạo Công an phường cho biết, có nghi vấn những người gây ra vụ vây đánh phóng viên có liên quan đến người nhà trong vụ tai nạn 2 xe ô tô.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Đại diện Báo Người Lao Động tại miền Trung cho biết đã làm văn bản đề nghị Sở TT-TT TP Đà Nẵng và Hội Nhà báo TP Đà Nẵng lên tiếng bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp của phóng viên, đồng thời có hình thức xử lý đối với nhóm người hành hung phóng viên Vĩnh Quyên, tránh xảy ra những vụ việc tương tự, gây nguy hiểm cho phóng viên khi tác nghiệp ở hiện trường.

Hành vi của nhóm côn đồ trên vi phạm quy định tại Khoản 12, Điều 9, Luật Báo chí khi Đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật, nên để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của phóng viên Trần Văn Quyên, Sở TT-TT TP Đà Nẵng đã đề nghị UBND TP chỉ đạo Công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Xe ô tô con mang BKS 92A-138.12 sau vụ tai nạn tại hiện trường
Xe ô tô con mang BKS 92A-138.12 sau vụ tai nạn tại hiện trường

Trả lời báo chí chiều cùng ngày, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết đã nắm thông tin vụ việc và đang chỉ đạo cho Công an quận Thanh Khê khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định. 

Trước đó, tại Đà Nẵng cũng đã xảy ra vụ việc phóng viên của Báo Giao thông Văn phòng miền Trung bị nhóm thanh niên từ trong quán  pub Lost & Found (số 28 đường Bạch Đằng, quận Hải Châu) hành hung, giữ người trái phép khi phóng viên đang đi tác nghiệp về thực trạng lấn chiếm, mở nhạc quá giờ quy định làm ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân lân cận của các quán bar, pub trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu).  Sự việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can và điều tra theo quy định./.