Syria tấn công dữ dội đáp trả hoạt động khủng bố của quân thánh chiến

VietTimes -- Ngày 01.03.2019, lực lượng Hồi giáo cực đoan với chủ lực là nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) pháo kích khủng bố vào các khu dân cư trong thị trấn Mahardah và Suran, phía bắc Hama, Syria bằng hàng chục quả đạn súng cối và rocket. Vụ tấn công gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cơ sở địa phương.

Xe tăng quân đội Syria tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa: South Front.

Xe tăng quân đội Syria tấn công chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Ảnh minh họa: South Front.

Hãng thông tấn nhà nước Syria cho biết, nhóm HTS (nguyên là Jabhat Al-Nusra chi nhánh al-Qaeda tại Syria) quyết tâm phá hoại lệnh ngừng bắn và khu phi quân sự ở Syria. Ngày nào, các tay súng HTS cũng phối hợp với Jaysh Al-Izza và Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) để pháo kích khủng bố dân thường và tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Ngay lập tức lực lượng pháo binh, tên lửa quân đội Syria quyết liệt đánh phá nhiều vị trí của các nhóm thánh chiến bên trong khu vực phía bắc tỉnh Hama suốt đêm 28.02, rạng sáng ngày 01.03.2019.

Các đơn vị hỏa lực thuộc sư đoàn cơ giới số 4 Syria liên tục bắn phá chiến tuyến đối phương bằng pháo hạng nặng, pháo phản lực Grad và tên lửa mặt đất Golan - 300, dội lửa vào hệ thống phòng thủ của nhóm HTS gần thị trấn trọng điểm Morek sáng ngày 01.03.2019.

Những đợt hỏa lực dữ dội của sư đoàn 4 phá hủy nhiều chiến hào và trận địa tên lửa của HTS trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Sau khi đánh phá tuyến phòng ngự của đối phương ở Morek, quân đội Syria chuyển hướng hỏa lực đánh phá chiến tuyến của Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) trên đồng bằng Al-Ghaab trong thị trấn Al-Ziyara, gần thành phố Idlib.

Trong ngày 02.03.2019, quân đội Syria sẽ tiếp tục nhiều cuộc phản kích vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Không quân Syria cũng được huy động để dọn dẹp khu phi quân sự và cố gắng làm suy yếu tư tưởng thánh chiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan bằng hỏa lực.

Vấn đề đáng chú ý là các hoạt động quân sự liên tục diễn ra trong khu vực quy định là khu phi quân sự theo thỏa thuận Sochi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện bất kỳ động thái nào để làm suy giảm các cuộc tấn công khiêu khích từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan và củng cố hiệu lực của lệnh ngừng bắn. Sự án binh bất động của Ankara gián tiếp khuyến khích lực lượng Hồi giáo cực đoan tiếp tục leo thang căng thẳng bằng các cuộc tấn công khủng bố.

Những cuộc gặp liên tiếp của Moscow và Ankara cũng không cải thiện thêm tình hình. Không có sự ủng hộ từ phía Moscow, Damascus không tiến hành được cuộc tấn công giải phóng Idlib và cách duy nhất hiện nay là giáng trả gấp nhiều lần các hoạt động khiêu khích từ phía HTS, TIP, Jaysh Al-Izza bằng hỏa lực pháo binh, tên lửa và cả không quân. 

Pháo binh - tên lửa sư đoàn cơ giới số 4 đánh phá ác liệt chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib đêm ngày 28.02.2019. Video: truyền thông quân đội Syria.