Cuộc chiến kim tiền, Mỹ đưa vàng của Syria và Iraq về nước

VietTimes -- Thêm nhiều thông tin cho biết, quân đội Mỹ đã chiếm hàng chục tấn vàng của lực lượng khủng bố IS cướp được từ Syria và Iraq và bắt đầu chuyển số vàng này từ khu vực do người Kurd quản lý ở Syria sang Mỹ.
Binh sĩ Mỹ trong căn cứ quân sự trên vùng sa mạc thuộc tỉnh miền nam Hasakah, Syria. Ảnh minh họa South Front
Binh sĩ Mỹ trong căn cứ quân sự trên vùng sa mạc thuộc tỉnh miền nam Hasakah, Syria. Ảnh minh họa South Front

Hãng tin tức Kurdish Bas (Kurdish Bas News Agency) dẫn nguồn tin địa phương độc quyền cho biết, quân đội Mỹ đã vận chuyển khoảng 50 tấn vàng chiếm được trong các cuộc tấn công đánh chiếm các địa bàn thuộc tỉnh Deir Ezzor về Mỹ. Số vàng này được tập trung lại và vận chuyển đi từ căn cứ quân sự Mỹ ở Ayn al-Arab (thành phố Kobani).

Khoảng 40 tấn vàng mà khủng bố IS cướp được từ Mosul Iraq cũng bị các đơn vị đặc nhiệm Mỹ thu giữ và vận chuyển về nước.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn nguồn tin địa phương cho biết, lính Mỹ đã chuyển đi các hộp lớn chứa vàng của IS từ vùng al-Dashisheh thuộc tỉnh miền nam Hasakah.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh và được phương Tây ủng hộ cho biết, lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) thu giữ và kiểm soát 40 tấn vàng bị IS cất giấu ở tỉnh Deir Ezzor thuộc Syria.

SOHR cho biết, Các lực lượng liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cố tình không tấn công vào các khu vực còn lại mà các tay súng khủng bố IS đang cố thủ trên bờ đông sông Euphrates ở Deir Ezzor. Nguyên nhân chính là người Mỹ và YPG cần thẩm định và xác định vị trí các kho vàng này sau khi buộc các phần tử IS cao cấp khai báo khi đã đầu hàng hoặc bị bắt giữ.