Syria-Iraq sắp thông biên giới ở Abukamal, Iran tăng cường binh lực bảo vệ

VietTimes -- Một trong những lý do khiến các tay súng IS còn lại liều chết tuân theo lệnh các nhà tài trợ nước ngoài đánh chiếm thành phố biên giới Abukamal đã được giải thích. Chính quyền Syria và Iraq đang chuẩn bị mở lại cửa khẩu biên giới al-Bukamal trên đường cao tốc Baghdad-Deir Ezzor.

Lực lượng Liwa Fatemiyoun hành quân về Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News

Lực lượng Liwa Fatemiyoun hành quân về Deir Ezzor. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 12.06.2018, theo hãng tin SANA, bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem gửi một bức thư cho người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari. Nội dung bức thư liên quan đến việc tăng cường nỗ lực mở lại cửa khẩu biên giới Syria và Iraq, kết nối thành phố al-Bukamal của Syria và thành phố của al-Qa'im.

Syria-Iraq sắp thông biên giới ở Abukamal, Iran tăng cường binh lực bảo vệ ảnh 1
 Cửa khẩu Abukamal - Syria Iraq. Ảnh South Front

Cơ quan này nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Iraq đã tiết lộ rằng bức thư được gửi trong một cuộc họp với đại sứ Syria tại Baghdad ông Sattam Jadaan al-Dandah. Ngoại trưởng Iraq Al-Jaafari nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp sự nỗ lực giữa các bên và và tăng cường sự hợp tác giữa hai nước để giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội thông qua các giải pháp chính trị, không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Al-Dandah cho rằng, quan điểm của Iraq luôn là hỗ trợ một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria, ghi nhận mong muốn của chính quyền Damascus là tăng cường hợp tác song phương để đạt được sự ổn định của hai nước và vấn đề Trung Đông.

Trong tình huống cửa khẩu biên giới mở, cả hai nước sẽ tăng cường binh lực trên lãnh thổ của mình và tuyến đường cao tốc Baghdad - Deir Ezzor sẽ trở thành đường giao thông tiếp vận của Iran cho các lực lượng đang được hậu thuẫn trên vùng biên giới Lebanon – Israel.

Abukamal trong tương lai sẽ thành cầu nối và là thành phố quan trọng của các lực lượng như Hezbolah và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng như các lực lượng khác. Sự phối hợp của các quốc gia lớn Iran, Iraq, Syria sẽ làm sụp đổ hy vọng vẽ lại bản đồ Trung Đông của các thế lực, đang sử dụng IS như một lực lượng chiến đấu tiên phong. Điều đó buộc IS phải liều chết tấn công Al-Bukamal  bằng mọi giá.

Hàng chục cuộc tấn công của IS, mặc dù các tay súng khủng bố sử dụng cả xe đánh bom tự sát và các tay súng đeo thắt lưng thuốc nổ đã thất bại. Tuy nhiên, IS cũng gây được nhiều thương vong cho quân đội Syria, khi buộc phải triển khai trong sa mạc trải dài từ phía đông tỉnh Homs đến biên giới Iraq.

Trước tình hình đó, Iran đã tăng cường thêm binh lực hỗ trợ quân đội Syria bảo vệ tuyến phòng ngự của mình. Một trong những lực lượng quen thuộc với địa hình là nhóm Liwa Fatemiyoun do Iran hậu thuẫn đã được tăng cường bảo vệ thành phố Albu Kamal.

Ngày 12.06.2018, một đoàn vận tải quân sự của nhóm được điều động đến chiến trường Abukamal. Đoàn quân gồm các chiến binh tình nguyện dày dạn kinh nghiệm, pháo binh các cỡ nòng , xe tải và tăng thiết giáp..

Liwa Fatemiyoun (Nhóm Fatemiyoun) là nhóm chiến binh kháng chiến người Shia Afghanistan. Lực lương này được tài trợ và huấn luyện bởi các sĩ quan của Quân đoàn vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, chiến đấu tiêu diệt các nhóm khủng bố, IS.

Nhóm quân tình nguyện Liwa Fatemiyoun người Afghanisstan hàng quân về Abukamal.Video truyền thông Liwa Fatemiyoun.