Syria đối mặt Mỹ-NATO tấn công ồ ạt, chi tiết vụ khiêu khích hóa học tiềm năng ở Idlib

VietTimes -- Chính quyền và quân đội Syria đang phải đối mặt với một nguy cơ trực tiếp tấn công vũ lực từ phía liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ngày 25.08.2018, Bộ quốc phòng Nga cảnh báo chính quyền Mỹ rằng đã nắm được tất cả chi tiết về vụ khiêu khích hóa học dược chuẩn bị ở tỉnh Idlib.

Vùng giải phóng Aleppo Syria. Ảnh minh họa Rusvesna

Vùng giải phóng Aleppo Syria. Ảnh minh họa Rusvesna

Theo tuyên bố của thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga: Lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ diễn lại bài khiêu khích “tấn công hóa học” từ phía Damascus và liên minh 3 cường quốc của NATO là Anh, Pháp và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tấn công hủy diệt vào các mục tiêu quân sự của Syria.

Kế hoạch của cuộc tấn công này sẽ có quy mô rất lớn, gấp nhiều lần cuộc tấn công lần II của Mỹ và có thể diễn ra liên tiếp trong 2 ngày. Trong 2 ngày đó Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu sẽ hủy diệt phần lớn các căn cứ không quân và căn cứ quân sự Syria. Đặc biệt nhằm vào sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger, 2 đơn vị tấn công mạnh nhất của quân đội Syria.

Bằng cách này, các nước phương Tây quyết duy trì lực lượng khủng bố và đối lập, chia cắt đất nước Syria và biến khu vực do lực lượng dân quân người Kurd thành lãnh địa nuôi dưỡng khủng bố và bất ổn ở Trung Đông.

Trong tuần qua, 8 thùng khí gas clo lớn được một nước phương Tây chuyển đến thành phố Jisr al-Shugur, giao cho những tay súng khủng bố Jabhat Al-Nusra (Hiện đang là tổ chức Hayat Tahrir ash Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Những thùng clo này được giao tiếp cho nhóm khủng bố Hizb at-Turkestan al-Islami, chủ lực là các tay súng Duy Ngô Nhĩ và Uzbek trong làng Halluz. Những tay súng này được huấn luyện để thực hiện các hoạt động sử dụng các thiết bị phòng hóa, tiến hành các hoạt động cứu hộ nạn nhân trúng chất độc hóa học, người đóng nạn nhân sẽ là những người dân thường ở Idlib.

Chiến dịch tấn công hóa học khiêu khích này sẽ được nhóm lính đánh thuê Olive của Anh kiểm soát dưới sự giám sát và điều phối bởi các nhân viên của Cơ quan tình báo Anh. Trong cuộc tấn công tương lai này, Anh đã vượt qua ranh giới và quyết định thúc đẩy người Mỹ lấn hơn vào cuộc chiến.

Một vài ngày trước, bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt đã bay tới Washington kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt nước Nga. Ngoại trưởng Anh đã nói về các biện pháp trừng phạt, nhưng đằng sau cuộc nói chuyện này là về một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn, không đơn thuần là một chiến dịch trừng phạt không hiệu quả.

Trên chính trường Mỹ đang diễn ra một cuộc tranh luận khốc liệt giữa những thế lực quyết liệt chống Nga và những chính trị gia, có những chiến lược khác quan trọng hơn với nước Mỹ, trong đó có tổng thống Donald Trump.

Từ trước tới nay, các nhà bình luận thế giới cho rằng Anh chỉ là một đồng minh thông thường của Washington, nhưng rõ ràng tiếng nói của Vương quốc Anh có giá trị không nhỏ đối với Mỹ và London đã thuyết phục được

Ngoài Anh, một quốc gia khác cũng rất có sức thuyết phục đối với Nhà trắng, đó là Israel. Sự phát triển nhanh chóng của quân đội Assad và những vùng lãnh thổ được giải phóng, đặc biệt khu vực gần Cao nguyên Golan đã gây một sự tức giận không hề nhỏ đối với chính quyền Tel Aviv. Có thông tin cho rằng một số nhân vật ở Israel đang kêu gọi giải cứu và bảo tồn IS, coi lực lượng này như một công cụ ngăn chặn và tiến công các lực lượng vũ trang Trung Đông như Iran, Syria có sự giúp đỡ của Nga.

Những người này cho rằng, cần phải duy trì các lực lượng khủng bố (Al-Qaeda, IS, FSA) trong Syria nhằm ngăn chặn người Nga và Syria. Nếu không ngăn chặn sớm, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt, điều này không phù hợp với lợi ích của Israel trong cuộc chiến mở rộng vùng lãnh thổ ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đặc biệt gần gũi với đại sứ quán Israel ở London cả về mặt địa lý và sư quan tâm. Một tờ báo Israel đã gọi ông là "đồng minh tốt nhất, liên tục bảo vệ lợi ích Israel". Đương nhiên, ông đã hướng một phần nỗ lực rất lớn nhằm "kiềm chế" Nga trên chiến trường Syria.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công của mình, Mỹ điều động tàu khu trục Sullivans mang 56 tên lửa hành trình đến vịnh Ba Tư. Một máy bay ném bom chiến lược B-1B không quân Mỹ mang 24 tên lửa hành trình cũng đã đến sân bay El-Udeied ở Qatar.

Tất cả trở thành rõ ràng vì sao ngày 23.08.2018 trong cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Sergey Lavrov và Mike Pompeo, ngoại trưởng Mỹ đã cảnh báo Nga rằng người Mỹ sẽ tấn công đáp trả cho việc chuẩn bị “tấn công hóa học của Damascus ở tỉnh Idlib. Điều đó có nghĩa là bất chấp có khiêu khích hay không, đòn không kích chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Người Nga không đưa ra bất cứ một bình luận gì về những cáo buộc và đe dọa vô căn cứ từ phương Tây. Nga chỉ bình luận trên những thông tin thực tế.

Tổng thống Trump có thể không muốn tiến hành một cuộc tấn công, trên cơ sở kinh nghiệm của 2 lần trước. Nhưng có vẻ như ông không thể ngăn được một cuộc tấn công mới.

Trong tuần qua, tổng thống Mỹ lại một lần nữa rơi vào tình cảnh khó khăn. Trong một cuộc khám văn phòng Michael Cohen, luật sư riêng của Trump theo lệnh của thẩm phán, thu giữ hồ sơ về một vụ chi trả 130.000 USD cho một nữ diễn viên khiêu dâm, được cho là có quan hệ tình ái với Donald Trump hơn một thập kỷ trước.

Ngay lập tức, trang The New York Times (chống Donal Trump) gọi diễn viên hạng III này là ngôi sao đấu tranh cho nữ quyền, các chính trị gia của đảng Dân chủ đang bắt đầu bàn về vấn đề luận tội tổng thống.

Nhưng một luật sư hàng đầu của Mỹ Alain Dershowitz, nhà bình luận chính trị Ả rập – Israel đã bênh vực ông Trump, có thể một phần do  ông Trump chuyển đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và đáp ứng tất cả các yêu cầu của thủ tướng Israel Netanyahu và Dershowitz cho rằng, không có gì quan trọng hơn lợi ích và an ninh Israel. Ông tuyên bố, cho rằng khoản thanh toán như vậy không vi phạm pháp luật.

Trong tình huống này, tổng thống Trump phải thực hiện yêu cầu của Tel Aviv, đặc biệt là khi ngoại trưởng Anh đến London. Dường như cuộc không kích của liên minh quân sự Mỹ - Anh - Pháp vào Syria có thể sẽ không tránh khỏi.