Syria: “Diều hâu Sa mạc” đập tan IS phản kích tại Hama (video)

VietTimes -- Ngày 03.07.2017, quân đội Syria chủ lực là Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và một đơn vị thuộc Quân đoàn tình nguyện số 5, cả hai đơn vị đều do cố vấn Nga huấn luyện, cung cấp vũ khí trang bị đã phối hợp bẻ gãy một cuộc tấn công của IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Hama.
Binh sĩ lực lượng Diều hâu Sa mạc trên chiến trường Hama
Binh sĩ lực lượng Diều hâu Sa mạc trên chiến trường Hama

Mờ sáng ngày 03.07.2017, IS bất ngờ tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm lại các khu vực Shahed 9 và Shahed 10, được quân đội Syria giải phóng vài ngày trước đó. Lực lượng khủng bố IS sử dụng khoảng ba xe đánh bom tự sát (VBIED) mở đầu cho cuộc tấn công. Các binh sĩ quân đội Syria đã kịp thời phá hủy các xe VBIED. Trong trận đánh này, sử dụng tới 3 xe VBIED đối với IS, cũng là một trận đánh có ý nghĩa quan trọng.

Bất chấp tình huống quân đội Syria đã chuẩn bị cho cuộc tấn công và phá hủy đòn đột kích chủ lực trong cuộc tấn công, lực lượng khủng bố IS tiếp tục cuộc tấn công vào chiến tuyến của quân đội Syria. Trận chiến kéo dài 10 giờ liên tiếp cho đến khi quân đội Syria đẩy lùi hoàn toàn cuộc phản công công, tiêu diệt tại trận 15 tay súng khủng bố.

Lực lượng khủng bố IS dường như đang cố gắng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria trên hướng đông tỉnh Hama, không chấp nhận rút lui tránh thương vong mà thậm chí còn tổ chức phản kích nhằm giành lại những địa bàn đã mất, dù tình tình huống có thể là bất khả thi. Điều đó cho thấy, địa bàn phía đông Hama có vị thế quan trọng trong toan tính chiến lược của IS.

Lực lượng Diều hâu Sa mạc bắt đầu chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn miền bắc Hama với các loại vũ khí, trang thiết bị hiện đại do Nga cung cấp
Lực lượng Diều hâu Sa mạc, với các trang thiết bị hiện đại được Nga cung cấp, bắt đầu chiến dịch tấn công giải phóng Hama
NT