Syria căng thẳng, Nga điều thêm chiến đấu cơ mới tới chiến trường

VietTimes -- Ngày 21.02.2018, Lực lượng không quân Nga tăng cường thêm máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Hmeimim gần thành phố biển Jaleh Latakia. Số lượng bao gồm 4 máy bay tiêm kích Su-35 và 4 chiếc Su-25 được hộ tống bởi một chiếc vận tải Tu-154M đã tới Syria.
Các máy bay chiến đấu mới Nga đến Syria - ảnh minh họa tài khoản mạng xã hội @WaelAlHussaini
Các máy bay chiến đấu mới Nga đến Syria - ảnh minh họa tài khoản mạng xã hội @WaelAlHussaini

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngoài những máy bay chiến đấu, một chiếc máy bay trinh sát, kiểm soát không lưu và cảnh báo sớm A-50U (Airborne Early Warning and Control - AEW & C) cũng được triển khai. 

Máy bay AEW&C A-50U được trang bị radar Vega Shmel-M,  có thể phát hiện ra một vụ phóng tên lửa phòng không hoặc một máy bay tiêm kích đối phương trên phạm vi 650 km. Tầm phát hiện các mục tiêu mặt đất đến 300 km. A-50U có thể bay liên tục hơn 9 giờ, có khả năng thực hiện nhiệm vụ chỉ huy trên không, dẫn đường và điều khiển không lưu các máy bay chiến đấu, theo dõi và giám sát nhiều phương tiện bay của đối phương cùng một lúc. Máy bay cũng có thể phát hiện, theo dõi và các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Theo nguồn tin quân sự từ Damascus, các máy bay chiến đấu mới tiếp tục thực hiện sứ mệnh yểm trợ quân đội Syria trong các hoạt động chống khủng bố. Hiện nay, chiến trường then chốt là Đông Ghouta. Quân đội Syria đang tập trung một cụm binh lực mạnh trên vùng ngoại ô Damascus, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công giải quyết khu vực thánh địa của các nhóm Hồi giáo cực đoan, đã hoạt động nhiều năm trong khu vực này.

Hơn thế nữa, việc triển khai tăng cường các máy bay chiến đấu liên quan đến những diễn biến không thuận lợi trên chiến trường Deir Ezzor khu vực thung lũng sông Euphrates, khi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu quyết đẩy lùi các đơn vị quân đội Syria ra khỏi bờ đông sông Euphrates.

Theo các nhà quan sát, các máy bay chiến đấu mới sẽ được sẽ thay thế các máy bay chiến đấu khác, đang hoạt động trên căn cứ không quân Hmeimim trong thời gian dài. Cũng có thể Nga bắt đầu thay thế các máy bay Su-25 SM3 cho những máy bay Su-25 cũ, không có khả năng bảo vệ trước các tên lửa phòng không cơ động MANPAD từng bắn hạ Su-25 của Nga thời gian vừa qua. 

Máy bay AEW&C A-50U trên không phận Khmeimin - video tài khoản @WaelAlHussaini
Một máy bay chiến đấu mới Nga trên không phận Khmeimim - video @WaelAlHussaini
NT