SuperMicro: 'Không có bằng chứng về chip gián điệp hạt gạo'

Ngày 11/12, SuperMicro cho biết việc điều tra đã hoàn tất và 'không tìm ra bằng chứng nào' về con chip gián điệp siêu nhỏ trên bảng mạch của họ như Bloomberg từng đề cập.

Trong thư gửi khách hàng, SuperMicro, nhà sản xuất phần cứng ở California, Mỹ cho biết một công ty điều tra bên thứ ba đã kiểm tra các bo mạch chủ để xác mình thông tin về chip gián điệp.

Sau kiểm tra, các bảng mạch thế hệ cũ và mới đều không phát hiện có chip gián điệp. SuperMicro cho biết, họ hoàn toàn không ngạc nhiên với kết quả cuộc điều tra.

Kết quả điều tra thực hiện bởi một công ty bên thứ ba, bo mạch chủ của Super Micro hoàn toàn không có chip hạt gạo gián điệp. Ảnh: Cnet.

Tháng 10/2018, tờ Bloomberg Businessweek cáo buộc chip gián điệp của Trung Quốc được cấy vào bảng mạch của Super Micro để theo dõi các công ty, tổ chức lớn ở Mỹ trong đó có Apple và Amazon Web Services.

Cụ thể, một loại "siêu chip" bé bằng mảnh vỡ hạt gạo được cho là gắn trực tiếp lên bo mạch chủ của SuperMicro. Sau đó, nó được sử dụng bởi Elemental, công ty có hợp đồng với các hãng công nghệ lớn và cơ quan đầu não Mỹ.

Tuy vậy, Apple và Amazon đều bác bỏ những cáo buộc của Bloomberg.

Sự việc gây chấn động bởi SuperMicro được xem là nhà sản xuất bảng mạch máy chủ lớn nhất thế giới. Vì vậy, một công ty bên thứ ba đã vào cuộc để điều tra.

Sau khi SuperMicro tuyên bố "vô tội", trang Bloomberg đã từ chối bình luận về kết quả cuộc điều tra. Trước đó, trong bài viết đăng ngày 4/10, Bloomberg khẳng định thông tin việc bảng mạch Super Micro có chip gián điệp là xác tín.

"Bài điều tra của Bloomberg Businessweek là kết quả của một năm với hơn 100 cuộc phỏng vấn, 17 nguồn tin cá nhân bao gồm quan chức chính phủ và nhân viên của các công ty liên quan. Chúng tôi chịu trách nhiệm về bài viết của mình và tự tin vào các báo cáo và nguồn tin", Bloomberg tuyên bố trong bài viết.

Nardello & Co., công ty đã thực hiện cuộc điều tra bảng mạch cho SuperMicro từ chối bình luận.

Theo Zing

http://news.zing.vn/supermicro-khong-co-bang-chung-ve-chip-gian-diep-hat-gao-post899711.html